Thế giới

Nỗi sợ khủng bố bao trùm châu Âu

Cập nhật lúc 03-06-2017 18:07:40 (GMT+1)
Rock am Ring là một trong những lễ hội âm nhạc quy mô lớn nhất tại Đức, thu hút hàng chục nghìn người mỗi năm.

 

Đức đã phải sơ tán khán giả tại lễ hội nhạc rock do lo sợ khủng bố, trong khi Anh khuyến cáo công dân cảnh giác khi đến Maroc.


Ngày 2/6, nhà chức trách Đức đã sơ tán hơn 80.000 người tham gia lễ hội âm nhạc Rock am Ring, một trong những lễ hội âm nhạc quy mô lớn nhất tại Đức, ở gần thành phố Nuernberg, sau khi cảnh sát nhận được thông tin về một lời đe dọa tấn công khủng bố.

Trên mạng xã hội Facebook, ban tổ chức lễ hội kêu gọi những người tham gia bình tĩnh rời khỏi khu vực một cách trật tự, sau khi nhận được cảnh báo về tấn công khủng bố.

Trong khi đó, cảnh sát địa phương cho biết họ đã phát hiện nhiều dấu hiệu rõ ràng và không loại trừ khả năng xảy ra một vụ tấn công khủng bố.

Được biết, nhiều biện pháp đề phòng đã được thực hiện tại sự kiện nói trên, bao gồm việc triển khai 1.200 cảnh sát tại địa điểm tổ chức.

Tháng 8/2016, một người Syria thất bại khi nộp đơn xin tị nạn tại Đức đã tự cho nổ tung bản thân bên ngoài một buổi hòa nhạc ngoài trời ở thị trấn Ansbach ở miền nam nước Đức.

Người này bị bảo vệ ngăn không cho vào khu hòa nhạc và y đã kích nổ chiếc ba lô chứa chất nổ trong vườn bia địa phương, giết chết chính mình và làm 15 người khác bị thương.

Cũng trong ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định người nước ngoài tại Maroc có thể trở thành mục tiêu của các vụ tấn công khủng bố, đồng thời khuyến cáo công dân Anh cần cảnh giác khi đến Maroc.

Bộ Ngoại giao Anh cũng cho biết các phần tử khủng bố rất có khả năng sẽ tiến hành nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Maroc, đất nước hiện đang phải đối mặt với những làn sóng biểu tình lớn.

Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh rằng nhà chức trách Maroc cũng đã cảnh báo về khả năng gia tăng các mối đe dọa khủng bố, do nhiều công dân quốc gia Bắc Phi này có cảm tình hoặc đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay một số nhóm thánh chiến cực đoan khác.

Chính quyền Maroc cũng thường xuyên thông báo triệt phá được nhiều mạng lưới khủng bố, trong đó một số có ý đồ thực hiện tấn công nhằm vào các cơ quan chính phủ cũng như các địa điểm công cộng và khu du lịch tại Maroc.

Bộ Ngoại giao Anh kêu gọi công dân nước này muốn đến hoặc đang lưu trú tại Maroc phải có những biện pháp an ninh phù hợp, tránh mọi cuộc biểu tình đang diễn ra ở các thành phố miền Bắc như tại Al-Hoceima, Tangier và Nador.

Bộ Ngoại giao Anh khẳng định nhiều cuộc biểu tình bạo lực đã diễn ra vào ngày 30/5 vừa qua và các cuộc biểu tình diễn ra gần như hàng ngày.

Bộ cũng dự báo sẽ có thêm nhiều cuộc biểu tình trong thời gian tới, dẫn đến tình trạng cướp phá, trộm cắp tại những thành phố và khu vực bãi biển lớn.

Vụ đánh bom sân vận động Manchester ngày 22/5 tại Anh trong buổi hòa nhạc của Ariana Grande đã khiến 22 người thiệt mạng và 59 người bị thương, buộc châu Âu nâng cao cảnh giác với khủng bố hơn bao giờ hết.

Nguồn: An Nhiên/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo