Thế giới

Nối lại quan hệ với Nga : Bài toán khó đối với tổng thống đắc cử Ukraina

Cập nhật lúc 23-04-2019 09:18:35 (GMT+1)
REUTERS/Vasily Fedosenko

 

Ngày Chủ Nhật 21/04/2019, người dân Ukraina quyết định chọn danh hài Volodymyr Zelensky làm tổng thống. Trong quá trình tranh cử, ông tuyên bố muốn nối lại đối thoại với nước Nga, bị gián đoạn từ nhiều năm do các vấn đề địa chính trị. Thế nhưng, giới quan sát khó tin rằng mong muốn này của vị tổng thống đắc cử có thể thực hiện được.


Ngay khi có kết quả bầu cử tổng thống Ukraina, thủ tướng Nga Dimitri Medvedev cho rằng có một cơ may để hai nước có quan hệ tốt hơn. Bởi vì trong quá trình tranh cử, ông Volodymyr Zelensky đã cam kết ngay từ đầu nhiệm kỳ sẽ tập trung giải quyết hồ sơ các thủy thủ Ukraina bị Nga bắt giữ tại khu eo biển Kertch và đang chờ xét xử ở Matxcơva.

Theo quan điểm bà Galia Ackerman, tổng biên tập tờ Đối Ngoại, trên đài RFI, « nếu thành công, đây sẽ là một tín hiệu quan trọng cho khả năng sưởi ấm mối quan hệ giữa Nga và Ukraina». Nhưng vị chuyên gia này « không tin rằng ông ấy có thể thành công ».

Quả thật, điện Kremlin tuy vui mừng khi nhìn thấy ông Petro Porochenko, tổng thống mãn nhiệm ngã sóng soài, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là Nga sẽ trải thảm đỏ đón người kế nhiệm. Giới quan sát ghi nhận, ít nhất có hai tín hiệu quan trọng cho thấy Matxcơva chưa muốn bình thường hóa quan hệ với Kiev, ngay trước ngày diễn ra vòng hai bầu cử tổng thống Ukraina.

Thứ nhất, ngày thứ Năm 18/04/2019, thủ tướng Nga Dimitri Medvedev ký một sắc lệnh cấm xuất khẩu than, dầu hỏa và các sản phẩm chế biến từ dầu hỏa cho Ukraina kể từ ngày 01/06/2019. Một đòn cảnh cáo « chí mạng » dành cho các cử tri Ukraina vì đó là những sản phẩm đáp ứng đến 40% nhu cầu của Ukraina. Sắc lệnh này rơi vào đúng thời điểm nhu cầu tiêu thụ lên đến đỉnh điểm. Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy, Kiev khó có thể tìm được những giải pháp thay thế.

Tín hiệu thứ hai tuy chưa hẳn là chính thức nhưng lại là một lời đe dọa nghiêm trọng gởi đến người kế nhiệm : Sau khi sáp nhập Crimée, chính quyền Matxcơva có ý định « sáp nhập những linh hồn » ở vùng phía đông Ukraina : nhiều nguồn tin truyền thông Nga cho biết tổng thống Vladimir Putin dường như cho phép cấp hộ chiếu Nga cho 3,7 triệu người Ukraina sinh sống tại vùng Donbass, do phe thân Nga kiểm soát.

Một hình thức để hợp pháp hóa một cuộc can thiệp quân sự tại vùng đông Ukraina với cái cớ « bảo vệ các công dân Nga ». Nếu như vậy, « điều này có thể khẳng định rằng cách tiếp cận của Nga là không khoan nhượng », theo như nhận định của ông Vladimir Frolov, chuyên gia về quan hệ quốc tế trên tờ Journal Du Dimanche.

Nước Nga đặt cược nhiều vào sự thiếu hiểu biết và thiếu kinh nghiệm chính trường của người vừa đắc cử. Nhưng đây cũng là điều làm cho mọi việc trở nên bất định. Vladimir Putin quả thật cũng chưa biết có thể trông đợi được gì từ một danh hài này. Liệu đây có thể sẽ là một lợi thế cho Volodymyr Zelensky nếu ông biết vận dụng khả năng biến hóa trên sân khấu trong ván cờ địa chính trị này ? Hay lại một lần nữa biến Ukraina thành một sân khấu hài như người tiền nhiệm ? Hạ hồi phân giải.

Nguồn: Minh Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo