Thế giới

Nỗi ám ảnh mới của nước Pháp

Cập nhật lúc 10-12-2018 03:30:31 (GMT+1)
Cảnh sát và người biểu tình gườm nhau tại đại lộ Champs Élysées hôm 8.12. ẢNH: AFP

 

Các biện pháp mạnh của chính phủ đã giúp hạn chế thiệt hại nhưng Paris và nhiều thành phố của Pháp vẫn ngổn ngang gạch đá, khói lửa do biểu tình bạo động.


Theo Bộ Nội vụ Pháp hôm qua, đợt đại biểu tình thứ tư của phong trào Áo phản quang vàng ngày 8.12 có tổng cộng 136.000 người tham gia trên toàn quốc. Trong đó, các vụ đụng độ bạo lực khiến ít nhất 179 người bị thương và 1.220 người bị tạm giam, phần lớn ở Paris. Trả lời phỏng vấn Thanh Niên, một người biểu tình tên Benjamin Leprince cho hay: “Dù có cuộc sống ổn định nhưng tôi vẫn tham gia biểu tình cùng Áo phản quang vàng vì muốn liên đới với những người gặp khó khăn về kinh tế ở đất nước của mình”.

Lan sang Bỉ, Hà Lan

Phong trào mặc áo phản quang vàng xuống đường phản đối chính phủ đã lan sang các nước láng giềng của Pháp như Bỉ và Hà Lan. Cảnh sát Bỉ hôm qua thông báo bắt ít nhất 400 người sau các vụ đụng độ tại thủ đô Brussels khi người biểu tình tiến gần các tòa nhà của EU và trụ sở các bộ ngành của Bỉ. Tại Hà Lan, biểu tình nổ ra tại thủ đô Amsterdam và nhiều thành phố lớn như Rotterdam, Maastricht..., theo Đài phát thanh France Inter.

Tuy nhiên, Leprince chọn xuống đường ở quảng trường Bastille, không đến đại lộ Champs Élysées hoặc những điểm nóng khác vì “thật sự nguy hiểm”. Cuộc biểu tình tại Bastille hôm 8.12 ban đầu cũng diễn ra ôn hòa nhưng rồi những kẻ phá hoại xuất hiện và tình hình xấu đi nhanh chóng. “Những kẻ này hoạt động rất bài bản và cũng mặc áo phản quang vàng để dễ trà trộn. Để giải tán nhóm cực đoan, cảnh sát phải bắn đạn cao su, lựu đạn cay. Nhiều người bị thương nặng”, Leprince kể. Theo anh, lực lượng an ninh cũng bị tấn công ác liệt bằng gạch đá và thậm chí là a xít. Chính vì thế, Leprince phải “rời 

Dự kiến, đầu tuần này, ông Macron sẽ thông báo một số biện pháp quan trọng. Theo nhiều chuyên gia, tuy chính phủ khó đáp ứng hơn 40 yêu sách của phong trào Áo phản quang vàng nhưng có thể khai thông đối thoại nếu chứng tỏ được thiện chí ở những điểm gây nhiều chú ý nhất, như khôi phục thuế đánh vào những người có tài sản từ 1,3 triệu euro trở lên (gọi tắt là ISF). ISF bị Tổng thống Macron bãi bỏ từ tháng 1.2018 và thay bằng IFI - thuế đánh vào những người có bất động sản từ 1,3 triệu euro trở lên. Những bước đi này đã gây nhiều bất bình tại Pháp và đặc biệt khiến những người có thu nhập thấp cảm thấy chủ nhân Điện Élysée chỉ đưa ra chính sách “có lợi cho giới giàu có”, trong khi phúc lợi xã hội bị cắt giảm. Đây cũng là nguyên nhân khiến gần 70% số người được hỏi tại Pháp trong nhiều cuộc thăm dò gần đây vẫn tỏ ra ủng hộ phong trào Áo phản quang vàng.

Nguồn: Lan Chi/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo