Thế giới

Nổ súng giết người tại San Bernadino, California

Cập nhật lúc 03-12-2015 06:29:16 (GMT+1)
Khu vực xảy ra vụ nổ súng làm chết 14 người ở California hôm 02/12/2015.

 

Ít nhất 14 người thiệt mạng và 14 người bị thương sau một vụ nổ súng xảy ra tại một Cơ Quan Xã Hội ở thành phố San Bernadino, thuộc miền Nam tiểu bang California.


Vụ thảm sát xảy ra vào khoảng 2 giờ rưỡi trưa (giờ địa phương) ngày hôm nay, thứ Tư mùng 2 tháng Mười Hai 2015. Nhóm sát thủ được nói là gồm 3 tên, mặc quần áo mầu đen, đeo mặt nạ cũng mầu đen, bất ngờ bước vào, dùng súng trường bắn xối xả vào những người đang có mặt trong Cơ Quan, nơi cung cấp dịch vụ xã hội cho người tàn phế. Sau khi thi hành thủ đoạn, cả bọn đã bỏ trốn trên một chiếc xe loại SUV sơn mầu đậm, có thể là mầu đen hoặc mầu xám.

Trong cuộc họp báo trực tiếp truyền hình toàn nước Mỹ, ông Cảnh Sát Trưởng Jarrod Burguan cho hay “chưa có tin tức để có thể nói đây là một vụ khủng bố”, trong khi dư luận lo âu, có người ví vụ nổ súng xảy ra chẳng khác gì chuyện khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS cầm súng bắn chết người ở thủ đô Paris của Pháp cách đây hơn 3 tuần lễ.

Phải hành động để ngăn chặn những kẻ giết người

Tin mới nhất cho biết trong số 14 người bị thương vì đạn của bọn sát thủ, có 3 người ở trong tình trạng nguy kịch và 7 người bị thương nặng.

Tin tức cũng nói ngay sau khi vụ nổ súng xảy ra, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và ông Thống Đốc Jerry Brown của tiểu bang California liên tục được thông báo các chi tiết về vụ thảm sát.

Nói trên đài truyền hình CBS, Tổng Thống Hoa Kỳ cho hay “chưa biết lý do” tại sao vụ thảm sát lại xảy ra, nhưng ông nhắc lại điều đã nhiều lần nói trước đây là nếu muốn an toàn hơn, nước Mỹ cần có những quy luật gắt gao để kiểm soát võ khí, kể cả quy định buộc phải điều tra cặn kẽ những người muốn mua súng.

Vẫn theo Tổng Thống Hoa Kỳ, điều không thể chối cãi được là những vụ thảm sát xảy ra ở Hoa Kỳ nhiều hơn ở những quốc gia khác, vì thế nước Mỹ cần phải có những quy định về súng gắt gao hơn. Tổng Thống Obama nói rõ những quy định gắt gao này chưa hẳn đã ngăn chận được tất cả những cuộc thảm sát, nhưng ít nhất “để những vụ như thế này không thường xuyên xảy ra”.

Trên trạng mạng xã hội Twitter, ứng cử viên tranh chức Tổng thống là Bà Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng đưa ra phát biểu tương tự. Bà Clinton viết: “Tôi không thể chấp nhận chuyện này là chuyện bình thường. Chúng ta phải hành động tức khắc để ngưng ngay chuyện sử dụng súng gây bạo lực”.

Điều tra truy lùng thủ phạm

Tin tức chúng tôi ghi nhận được cho hay nhiều cơ quan đặc trách an ninh liên bang, như cơ quan FBI, tức khắc nhập cuộc để cùng với các nhân viên công lực địa phương mở cuộc điều tra và truy lùng thủ phạm.

Địa điểm vụ thảm sát xảy ra là Trung Tâm Xã Hội Inland Regional Center tại thành phố San Bernadino, California (nằm cách Los Angeles khoảng 90 cây số, cách khu Little Saigon của người Việt Nam khoảng 65 cây số).

Trung Tâm Xã Hội Inland Regional Center là nơi trợ giúp cho trẻ em bị chứng tự kỷ và những người có triệu chứng bị bệnh tâm thần. Hàng ngày, các bác sĩ làm việc tại đây khám bệnh, kê toa cho những bệnh nhân, hướng dẫn gia đình các em cũng như gia đình người bệnh những điều cần làm khi chăm sóc cho người thân.

Một bản tin chúng tôi ghi nhận được trên truyền hình nói rằng mỗi ngày Trung Tâm có 25 nhân viên làm việc.

Cũng theo tin mới nhất được phổ biến trên TV, số người bị thương là 17 người, chứ không phải 14 người như tin đã loan lúc ban đầu.

Nguồn: RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo