Thế giới

Nổ rung chuyển thành phố Ukraine, EU định trừng phạt vàng Nga

Cập nhật lúc 02-07-2022 15:05:16 (GMT+1)
Ukraine tố cáo Nga tấn công vào mục tiêu dân thường, phá hủy nhiều nhà cửa. Ảnh: AP

 

Sáng sớm nay (2/7), nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra, làm rung chuyển thành phố Mykolaiv của Ukraine, một ngày sau khi ít nhất 22 người thiệt mạng trong vụ tòa nhà chung cư ở gần cảng Odessa trúng tên lửa.


Hãng tin Reuters dẫn lời thị trưởng Mykolaiv cho biết, trước khi nổ lớn xảy ra, còi báo động không kích rú vang cả vùng Mykolaiv, giáp với cảng xuất khẩu quan trọng là Odessa và ở phía nam Ukraine. Thị trưởng Oleksandr Senkevich viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram: "Có nhiều vụ nổ lớn trong thành phố! Hãy ở yên trong hầm trú ẩn". 

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ. Reuters cũng chưa thể xác nhận thông tin trên một cách độc lập. 

Nổ lớn đã san bằng một phần của tòa nhà trong khi người dân đang ngủ. Theo Ukraine, đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công bằng tên lửa mà Nga tiến hành nhằm vào dân thường. 

Trong một bài phát biểu qua video vào tối qua (1/7), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã lên án các vụ tấn công "là có chủ ý của Nga, không phải là tấn công tên lửa ngẫu nhiên". 

Kiev cho biết, Moscow đã tăng cường các cuộc tấn công tên lửa tầm xa, nhằm vào các mục tiêu dân sự ở xa chiến tuyến. Tuy nhiên, Nga tuyên bố chỉ nhắm vào các địa điểm quân sự. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov dẫn lời Tổng thống Putin nói: "Các lực lượng vũ trang Nga không bao giờ nhằm vào mục tiêu dân thường". 

EU nhắm vào vàng Nga

 

Hãng Bloomberg dẫn lời một số người nắm được vấn đề cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới với Nga, gồm cả vàng của nước này. Theo báo cáo, EU đang tìm cách hạn chế các nguồn thu của Nga và việc chuẩn bị cho gói trừng phạt mới đang diễn ra, một số nước sẽ thúc đẩy thêm nhiều biện pháp vào bản đề xuất trước khi nó được trình lên các quốc gia thành viên để được thông qua. 

Thông tin trên được công bố sau khi Mỹ cấm nhập khẩu vàng của Nga hồi đầu tuần này. Anh, Nhật và Canada cũng tham gia lệnh cấm với Mỹ. 

Các nhà phân tích trong ngành mô tả lệnh cấm đối với vàng Nga chỉ mang tính biểu tượng vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng cửa phần lớn thị trường châu Âu và Mỹ đối với vàng của công ty khai thác vàng lớn thứ 2 thế giới. Các chuyên gia nói thêm, Nga vẫn có thể bán trực tiếp kim loại quý này cho các nhà máy lọc dầu hoặc người mua ở Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. 

Theo Bloomberg, xuất khẩu vàng của Nga được ước tính trị giá 15 tỷ đô la vào năm 2021.

Các diễn biến quan trọng khác: 

- Lãnh đạo của hàng chục quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ tập trung tại thành phố Lugano vào ngày 4-5/7 để thảo luận về việc tái thiết Ukraine, vạch ra một "Kế hoạch Marshall" để xây dựng lại quốc gia này. 

- Công ty hạt nhân nhà nước của Ukraine Energoatom đã khôi phục kết nối giữa Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) với hệ thống giám sát của nhà máy hạt nhân ở thành phố Zaporizhzhia, phía đông nam Ukraine. Trước đây, kết nối bị ngắt quãng do quân Nga kiểm soát nơi này. 

- Một cuộc điều tra mới của hãng tin Reuters cho thấy, ít nhất 14 công ty vũ khí của Nga không phải đối mặt với lệnh trừng phạt nào của phương Tây. "Gần ba chục lãnh đạo các công ty vũ khí và ít nhất 14 công ty quốc phòng của Nga không bị Mỹ, EU hay Anh trừng phạt". 

Nguồn: Hoài Linh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo