Thế giới

Những điều cần biết về chủng virus SARS-CoV-2 mới tại Anh

Cập nhật lúc 21-12-2020 02:28:42 (GMT+1)
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Walthamstow, đông bắc London, Anh, ngày 15/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Thủ tướng Anh cảnh báo, chủng virus mới có khả năng lây nhiễm cao hơn 70%.


Chủng virus mới có tên gọi VUI-202012/01, một biến thể có 23 thay đổi gien. Giới chức y tế Anh cho biến chủng này có thể xuất hiện lần đầu tiên ở London hoặc Kent, một hạt nằm ở vùng đông nam London từ hồi tháng 9. 

Chủng mới này có liên quan đến hơn 50% số ca nhiễm mới ở London và vùng đông nam nước Anh. Đây có thể là lý do giải thích tại sao những khu vực này ghi nhận số ca nhập viện vì COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây, buộc nhà chức trách phải áp đặt các biện pháp kiểm soát tình hình chặt hơn. Tuy nhiên, virus mới cũng được phát hiện tại nhiều nơi khác ở Anh, trong đó có Scotland và xứ Wales. 

Về mức độ nguy hiểm của VUI-202012/0, Giáo sư Professor Chris Whitty, quan chức y tế trưởng và là cố vấn trưởng của chính phủ Anh cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng virus mới này nguy hiểm hơn hay có khả năng kháng cự mạnh hơn với các biện pháp điều trị đối với bệnh nhân mắc COVID-19. 

Khả năng hoạt động hiệu quả của vaccine đối với chủng virus mới cũng là vấn đề đang được quan tâm. Thông thường, sự biến thể của virus là lý do chủ yếu khiến vaccine bào chế ra để diệt virus trở nên kém hiệu quả. Đơn cử như với cúm mùa, mỗi một vaccine khác nhau sẽ được sử dụng cho từng năm tuy thuộc vào chủng virus có lan tràn khi mùa đông đến hay không. 

Giới chức Anh cho biết, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy các mẫu vaccine mới được phân phối sẽ không hiệu quả đối với VUI-202012/0. Tuy nhiên, để đi tới kết luận chính xác, sẽ phải có thêm các nghiên cứu tiếp theo. 

Hoài Thanh (Theo The National)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo