Thế giới

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Cập nhật lúc 28-09-2022 16:25:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.


Hiện vẫn chưa rõ lý do cho hoạt động triển khai quân sự của các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên, sau đó theo quan sát trong 72 giờ, nhiều các thiết bị quân sự được triển khai ở một khoảng cách ngắn so với biên giới Nga.

Theo ghi nhận, một vài ngày trước, hoạt động cao độ của các đơn vị Mỹ và quân đội Ba Lan đã được chú ý ở biên giới Ba Lan.

Ban đầu, giới phân tích cho rằng việc vận chuyển thiết bị quân sự là để vận chuyển vũ khí đến lãnh thổ Ukraine, tuy nhiên, hóa ra, xe tăng, xe bọc thép và pháo đã được chuyển đến biên giới với Belarus và Nga.

Trước đó, tại biên giới Estonia và Latvia, hoạt động cao độ của NATO cũng gây chú ý, do có liên quan đến việc chuyển thiết bị quân sự tới biên giới Nga, tại đây thâm chí hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS còn xuất hiện trên lãnh thổ Latvia.

Hôm 27/9, các quan chức Mỹ trong một tuyên bố cho biết Washington đang chuẩn bị công bố một gói viện trợ vũ khí mới với giá trị lên đến 1,1 tỉ USD cho quân đội Ukraine.

Theo đó, trong gói viện trợ lần này, quân đội Ukraine nhiều khả năng sẽ nhận được thêm các hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cùng đạn dược đi kèm, các tổ hợp radar và tác chiến điện tử chống máy bay không người lái. Bên cạnh đó, linh kiện thay thế và các hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện cũng sẽ được Mỹ chuyển giao cho Ukraine.

Đây được xem là phản ứng của Mỹ trước việc Nga tiến hành trưng cầu dân ý để sáp nhập 4 vùng ly khai ở Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Vào cuối tháng 8, Mỹ đã công bố một gói viện trợ quân sự kỷ lục trị giá 3 tỉ USD cho Ukraine. Trong gói viện trợ này, Kiev sẽ nhận được từ Washington: 6 hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS, 245.000 đạn pháo cỡ nòng 155mm, 65.000 đạn cối cỡ nòng 120mm, 24 radar phản pháo, các hệ thống máy bay không người lái (UAV) Puma, linh kiện hỗ trợ cho UAV Scan Eagle, tổ hợp thiết bị chống UAV VAMPIRE, tên lửa dẫn đường bằng tia laser, cùng ngân sách cho việc huấn luyện và bảo trì.

Ngoài Mỹ, các quốc gia phương Tây khác cũng đang rất tích cực trong việc viện trợ vũ khí cho quân đội Ukraine. Lithuania, một trong những đồng minh thân cận của Kiev ở châu Âu hôm 26/9 tuyên bố đã gửi thêm các xe bọc thép chở quân M113 cho Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo