Thế giới

Nhiều người chết do mưa lớn và lũ lụt tại Trung Âu

Cập nhật lúc 03-06-2013 04:52:11 (GMT+1)

 

Chính phủ nhiều nước ở Trung Âu ban hành các cảnh báo thảm họa và đang cố gắng phòng chống lũ lụt trước tình hình nước sông dâng cao đe dọa tràn bờ sau nhiều ngày mưa lớn. Nhiều người đã chết hoặc mất tích trong các trận lũ lụt ở Đức, CH Séc và Thụy Sĩ từ ngày 30-5.


Tại CH Séc, các quan chức nước này cảnh báo nước sông Vltava có thể dâng cao đạt đỉnh tại thủ đô Praha vào chiều tối ngày 2-6 (giờ địa phương). Quyền thị trưởng Prague Tomas Hudecek cho biết chính quyền thành phố đang xem xét việc đóng cửa mạng lưới tàu điện ngầm ở thủ đô và kêu gọi người dân không nên đi du lịch tới Praha.

Một bức tượng ở thủ đô Praha (CH Séc) bị ngập trong nước sông Vltava dâng cao ngày 2.6. - Ảnh AP

Ở thành phố Trebenice gần đó, người ta đã tìm thấy một người phụ nữ bị chết trong đống đổ nát của một ngôi nhà bị sụp do nước dâng cao, theo truyền thông CH Séc. Thủ tướng CH Séc Petr Necas cho biết 200 binh sĩ được triển khai để trợ giúp chính quyền địa phương.

Tại Đức, nơi có ít nhất bốn người đã thiệt mạng hoặc mất tích, Thủ tướng Angela Merkel cho biết chính quyền liên bang sẵn sàng hỗ trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng và quân đội sẽ được triển khai nếu cần thiết.

Nhiều thành phố, trong đó bao gồm Chemnitz ở phía đông, Passau và Rosenheim ở phía nam đưa ra cảnh báo thiên tai.

Theo thị trưởng Passau Jürgen Dupper thì mực nước năm nay đã dâng cao lên gần với mức kỷ lục hồi năm 2002. Passau nằm ở hợp lưu của ba con sông.

Hãng tin Đức DPA cho biết hoạt động vận chuyển hàng hóa đường sông cũng bị tạm dừng ở các đoạn chính của các con sông Rhein, Main và Neckar.

Nước sông Rhein dâng lên ở khu vực Rheinfelden, miền nam nước Đức ngày 2.6.13 - Ảnh AP

Ở Áo và Thụy Sĩ cũng tiến hành sơ tán người dân. Các nhà khí tượng dự đoán lượng mưa sẽ giảm trong những ngày tới.

Nguồn: Duy Tân/Tuoitre

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo