Thế giới

Nhật đã ngăn được rò rỉ phóng xạ ra biển

Cập nhật lúc 07-04-2011 15:03:14 (GMT+1)

 

Rò rỉ nước phóng xạ thải ra Thái Bình Dương từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị tàn phá của Nhật Bản đã được bịt lại, theo tin từ công ty điều hành nhà máy cho biết.


Công ty Tepco (Tokyo Electric Power Co) nói họ đã bơm hóa chất để củng cố đất gần một hố chứa nước bị nứt và đó chính là nguồn rò rỉ. Các kỹ sư đã vật lộn để ngăn chặn rò rỉ từ nhà máy vốn bị trận động đất và sóng thần ngày 11 tháng Ba tàn phá.

Họ hiện đang xả nước ô nhiễm phóng xạ ở mức thấp ra biển để nước nhiễm phóng xạ mức cao có thể được lưu giữ lại. Kể từ khi động đất phá hủy hệ thống làm mát của nhà máy, công nhân đã bơm nước vào lò phản ứng để làm mát các thanh nhiên liệu, nhưng nay lại phải đối phó với nước thải tổng hợp trong và bên dưới các tòa nhà của lò phản ứng bị hư hỏng.

Các kỹ sư cũng phải đối mặt với một vấn đề mới về tình trạng khí hydro tích tụ ngày một gia tăng tại một trong những lò phản ứng ở nhà máy có sáu lò phản ứng này. Tepco nói họ có thể bơm khí nitơ vào lò phản ứng số 1 để ngăn chặn một vụ nổ. Những vụ nổ gây ra do khí hydro tích tụ lại đã xảy ra ở ba lò phản ứng sau trận động đất.

"Thủy tinh lỏng"

Bịt được rò rỉ từ hố chứa trong lò phản ứng số 2 chính là thước đo mức độ thành công của các kỹ sư tại nhà máy, các nhà phân tích nói. Người ta cho rằng đó chính là nguồn phóng xạ ở mức độ cao được phát hiện ở nước biển gần nhà máy. Để ngăn chặn rò rỉ, Tepco đã bơm ''thủy tinh lỏng”, hoặc sodium silicate, và một chất khác vào hố chứa.

Các kỹ sư cũng đã sử dụng mùn cưa, giấy báo và xi măng trong những ngày gần đây để cố gắng ngăn chặn nước thoát ra ngoài. Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ cho biết các công nhân tại nhà máy không thể loại trừ khả năng có các rò rỉ khác tại lò phản ứng này.

"Ngay bây giờ, khi rò rỉ đã được bịt lại, chúng tôi cũng vẫn chưa thể thở phào nhẹ nhõm được," Chánh thư ký nội các Yukio Edano nói. "Chúng tôi đang kiểm tra liệu chỗ rò rỉ này đã hoàn toàn được bịt lại chưa, hoặc có thể có các rò rỉ khác hay không."

Trong khi đó, các kỹ sư đang tiếp tục bơm chừng 11.500 tấn nước biển nhiễm phóng xạ ở mức độ thấp ra biển để nước nhiễm phóng xạ cao hơn có thể được lưu trữ trong các bồn chứa chất thải. Các quan chức cho biết nước này không phải là một mối đe dọa lớn cho sức khỏe con người, nhưng ngư dân địa phương đã phản ứng một cách giận dữ.

Trong một lá thư, nhóm ngư dân lớn nhất đã cáo buộc chính phủ về hành động "thực sự thái quá" đó khiến đe dọa tới sinh kế của họ. Hôm thứ Ba, mức iốt gia tăng – khoảng gấp hai lần so với mức cho phép ở rau quả - đã được tìm thấy trong loài cá launce (một loài cá nhỏ) được đánh bắt lên tại quận Ibaraki ở phía nam của Fukushima.

Cũng hôm thứ Ba, Nhật Bản đã yêu cầu Nga cho sử dụng một nhà máy nổi chuyên xử lý phóng xạ để giải quyết nước thải. Cơ quan hạt nhân của Nga, Rosatom, cho biết họ đang chờ câu trả lời cho một số câu hỏi trước khi cho phép cho mượn nhà máy Landysh, vẫn được biết đến tại Nhật Bản là Suzuran, vốn được sử dụng để tháo dỡ tàu ngầm hạt nhân Nga tại cảng viễn đông Vladivostok.

Là một trong những nhà máy xử lý chất thải phóng xạ lỏng lớn nhất thế giới, Landysh xử lý các chất lỏng phóng xạ dùng hoá chất và lưu trữ nó dưới dạng xi măng. Nhà máy này có thể xử lý 35 mét khối chất thải lỏng mỗi ngày và 7.000 mét khối một năm.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo