Thế giới

Nhật Bản và Ấn Độ ký kết hiệp định tự do mậu dịch

Cập nhật lúc 17-02-2011 17:09:17 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nhật Bản Seiji Maehara (AFP)

 

Vào hôm nay, 16/02/2011, Ngoại trưởng Nhật Bản, Seiji Maehara và bộ trưởng thương mại Ấn Độ, Anand Sharma đã ký tắt vào thoả thuận tự do mậu dịch song phương. Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ bãi bỏ thuế quan trên 94% mặt hàng trao đổi trong vòng 10 năm tới đây.


Hiệp định ký tắt tại Tokyo được cho là nhằm mở ra những thị trường mới cho Nhật Bản, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng của Ấn Độ. Nếu được Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn, dự kiến là từ nay cho đến mùa hè, hiệp định tự do mậu dịch Nhật - Ấn có hiệu lực sẽ dẫn đến việc bãi bỏ ngay tức khắc tất cả các sắc thuế mà Nhật đánh trên hàng công nghiệp nhập từ Ấn Độ.

Dược phẩm sản xuất tại Ấn cũng sẽ vào thị trường Nhật một cách dễ dàng hơn, phục vụ cho dân chúng Nhật ngày càng già đi. Tokyo cũng sẽ bãi bỏ hàng rào thuế quan đối với thực phẩm Ấn Độ, như các loại gia vị : cà ri, tiêu, trà… Tuy nhiên mặt hàng gạo thì vẫn bị đánh thuế để bảo vệ giới nông gia Nhật Bản. 

Về phần Ấn Độ, quốc gia này cũng sẽ dần dần bãi bỏ thuế đánh trên phụ tùng xe hơi Nhật. Giới chế tạo xe hơi Nhật Bản có thể dễ dàng gởi phụ tùng qua lắp ráp xe ở Ấn Độ. Tập đoàn hưởng lợi nhất sẽ là Suzuki, nắm đa số phần hùn trong công ty hợp doanh Maruti - Suzuki. Thế nhưng New Dehli vẫn duy trì thuế đánh trên xe lắp ráp ở nước ngoài để bảo về ngành xe hơi của mình. Sản phẩm điện tử, thép, máy móc của Nhật Bản xuất khẩu sang Ấn Độ dần dần cũng sẽ được miễn thuế. 

Kim ngạch trao đổi hai bên vào năm 2009 lên đến khoảng 8 tỷ đô la. Theo giới quan sát, cho đến nay, Nhật đã ký hiệp định tự do mậu dịch với nhiều quốc gia, với ASEAN và cả chục nước khác, nhưng chưa bao giờ với một nước tầm cỡ lớn như Ấn Độ. Hiện nay, Tokyo cũng muốn thúc đẩy nhanh hơn thương lượng về một Hiệp định Tự do Mậu dịch với Liên Hiệp Châu Âu. 

Trong một thời gian dài Nhật Bản không muốn mở thị trường của mình cho hàng hoá nước ngoài, nhưng trong thời gian gần đây vì không muốn bị các nước láng giềng như Hàn Quốc giành thị trường, xe hơi cũng như hàng điện tử, cho nên Tokyo đã gấp rút tìm cách ký thêm các hiệp định tự do mậu dịch.

Mai Vân

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo