Thế giới

Nhật Bản rơi vào suy thoái

Cập nhật lúc 18-05-2020 12:47:43 (GMT+1)

 

Covid-19 khiến GDP Nhật Bản giảm trong quý I, đẩy nước này vào suy thoái về mặt kỹ thuật lần đầu tiên sau gần 5 năm.


Số liệu sơ bộ Nhật Bản công bố sáng nay cho thấy GDP nước này giảm 3,4% trong quý I. Cả tiêu dùng cá nhân, chi tiêu vốn và xuất khẩu đều giảm. GDP Nhật Bản đã đi xuống 2 quý liên tiếp, khiến nước này rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật lần đầu tiên sau gần 5 năm.

Covid-19 đang gây ra thiệt hại nặng nề với các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. "Gần như chắc chắn GDP Nhật Bản sẽ còn giảm mạnh hơn nữa trong quý này", Yuichi Kodama – nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda nhận xét.

Tiêu dùng cá nhân – vốn đóng góp hơn nửa nền kinh tế quy mô 5.000 tỷ USD của Nhật Bản – giảm 0,7% trong quý I. Đây là quý thứ hai liên tiếp số liệu này đi xuống, do người tiêu dùng chịu tác động kép từ Covid-19 năm nay và đợt nâng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% năm ngoái.

Xuất khẩu quý I giảm 6%. Riêng tháng 3, xuất khẩu giảm mạnh nhất 4 năm, chủ yếu do sản phẩm xuất sang Mỹ lao dốc.

Chi tiêu vốn giảm 0,5% trong quý đầu năm. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp số liệu này đi xuống.

Tất cả yếu tố trên đang gây sức ép lên thị trường lao động. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã lên cao nhất một năm trong tháng 3. Số việc làm sẵn có cũng xuống đáy 3 năm.

Tình hình tại Nhật Bản được dự báo còn tệ hơn trong quý này, sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 4 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì đại dịch lan tràn. Việc này khiến người dân phải ở nhà và doanh nghiệp dừng hoạt động. Cuối tuần trước, lệnh phong tỏa mới được dỡ bỏ phần nào, nhưng vẫn duy trì tại nhiều thành phố lớn, trong đó có Tokyo.

Hà Thu (theo Reuters)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo