Thế giới

Nhân quyền 'bị gạt khỏi đàm phán' Bắc Hàn?

Cập nhật lúc 24-10-2018 12:39:51 (GMT+1)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018

 

Một báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc lên tiếng lo ngại về quyền con người bị gạt ra khỏi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nam Hàn với Bắc Hàn về chương trình hạt nhân.


Theo Reuters, Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt về Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc, nêu quan ngại tình hình Bắc Hàn "sẽ giống Myanmar".

Ông Quintana giữ vai trò tương tự về Myanmar từ 2008 đến 2014 khi nước này bắt đầu chuyển đổi sang nền dân chủ sau hàng thập kỷ cai trị của quân đội.

Một năm sau khi quá trình chuyển đổi bắt đầu vào năm 2011, Quintana cho biết ông đã nêu lo ngại về việc quân đội Myanmar phạm tội ác chống lại nhân loại và kêu gọi thiết lập ủy ban điều tra. Quân đội Myanmar bác bỏ những cáo buộc đó.

"Cộng đồng quốc tế không thể đạt được một quyết định về chuyện này - họ ủng hộ việc chuyển đổi, đặt nhân quyền sang một bên, và bây giờ thì chúng ta thấy hậu quả," ông nói.

Cuộc đàn áp quân sự Myanmar ở bang Rakhine năm ngoái nhắm vào người Hồi giáo Rohingya khiến 700.000 người vượt biên qua Bangladesh. Một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về cuộc khủng hoảng đã cáo buộc quân đội Myanmar với tội diệt chủng.

Myanmar phủ nhận tội ác chống lại người Rohingya, nói rằng quân đội của thực hiện các hành động chính đáng nhắm vào các chiến binh.

Ông Tomas Ojea Quintana là báo cáo viên đặc biệt về Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc

Quintana nói rằng trong khi các tình huống ở Myanmar và Bắc Hàn không hoàn toàn giống nhau "tại một thời điểm nào đó, chúng ta không nên làm xói mòn... các nguyên tắc nhân quyền vì sớm hay muộn nó sẽ quay trở lại."

Ông nói ông ủng hộ mạnh mẽ việc nối lại quan hệ hữu nghị với Bình Nhưỡng và hội đàm Mỹ, Nam Hàn với Bắc Hàn, nhưng không rõ liệu nhân quyền đã được thảo luận trong các sự kiện này hay chưa.

Hôm 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11.

Theo Reuters, trả lời phóng viên trong lúc bay tới Iowa để chủ trì một buổi vận động, ông Trump nói: "Sự kiện này sẽ diễn ra sau bầu cử giữa kỳ. Tôi không thể đi vụ đó lúc này. "

Trước đó, Trump nói rằng kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai đã được sắp xếp và ông cho rằng tiến trình đàm phán với quốc gia bị cô lập diễn ra "đáng kinh ngạc".

Ông cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc đàm phán rất tốt với ông Kim vào cuối tuần trước và rằng "ba, bốn địa điểm đã được cân nhắc".

Trong lúc đến Nhà Trắng chiều 9/10, ông Pompeo nói: "Trong khi vẫn còn một chặng đường dài để đi và nhiều việc phải làm, bây giờ chúng ta có thể thấy con đường giúp chúng ta đạt được mục tiêu tối thượng, đó là việc phi hạt nhân hoàn toàn và được xác nhận ở Bắc Hàn."

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết cả hai bên "gần" đạt thỏa thuận về chi tiết của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn thứ hai

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 8/10 rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế vào các điểm thử hạt nhân và tên lửa.

Đây là một trong các vấn đề chính còn vướng mắc của cam kết phi hạt nhân trước đó.

Pompeo, người đã gặp ông Kim trong một chuyến đi ngắn đến Bình Nhưỡng hôm 7/10, cho biết các thanh sát viên sẽ đến thăm một cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa và điểm thử hạt nhân Punggye-ri ngay sau khi hai bên thống nhất về công tác hậu cần.

"Có rất nhiều việc hậu cần phải hoàn tất trước khi thực hiện điều đó," Pompeo nói trong cuộc họp báo tại Seoul trước khi đi thăm Bắc Kinh.

Viên chức ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cũng cho biết cả hai bên "gần" đạt thỏa thuận về chi tiết của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn thứ hai theo đề xuất của ông Kim trong bức thư hồi tháng trước.

Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho nói Mỹ cứ nhất định theo chính sách "phi hạt nhân trước đã"

Lãnh đạo Kim Jong-un của Bắc Hàn đã thu hút sự quan tâm của quốc tế và khu vực trong thời gian gần đây

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo