Thế giới

Nhận định sốc của Thượng viện Anh về Chính quyền ông Trump

Cập nhật lúc 18-12-2018 12:29:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnamnet.vn)

 

Một ủy ban chuyên trách các vấn đề đối ngoại của Thượng viện Anh nhấn mạnh, các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa hai nước.


Theo hãng tin Sputnik, Ủy ban Các vấn đề quốc tế thuộc Thượng viện Anh vừa công bố một báo cáo dài 117 trang về nhiều vấn đề, từ các mối quan hệ quốc tế, an ninh mạng cho tới sự trỗi dậy của Trung Quốc và "mối đe dọa Nga".

Báo cáo dành phần lớn nội dung đề cập đến mối quan hệ giữa Anh với Mỹ, đồng minh lớn nhất và thân cận nhất của London. Văn bản nêu rõ, Anh cần phải "tiếp tục chống lại các thách thức của Mỹ đối với hệ thống đa phương" và tìm cách thúc đẩy các tổ chức quốc tế trọng yếu như Liên Hợp Quốc (LHQ), khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Các thượng nghị sĩ Anh lưu ý, mặc dù London và Washington "ràng buộc chặt chẽ" về quốc phòng và tình báo nhưng chính quyền của ông Trump đã có nhiều động thái chống lại các lợi ích của Anh.

"Cụ thể, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân quốc tế Iran và Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng như áp đặt rào cản thuế quan đối với các nước đồng minh, làm xói mòn những nỗ lực đối phó với các thách thức cấp bách toàn cầu, vốn vô cùng quan trọng đối với Anh", báo cáo giải thích.

Các thượng nghị sĩ Anh nhận định, mức độ tổn hại quan hệ song phương với Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc liệu các thách thức hiện tại giữa hai bên có phải là "xu hướng bền vững" hay không. Họ cảnh báo, nếu Tổng thống Trump tái cử nhiệm kỳ hai hoặc người kế nhiệm ông theo đuổi chính sách tương tự, tổn hại đối với quan hệ Anh - Mỹ sẽ "lâu dài hơn".

Điều thú vị là, Ủy ban Các vấn đề quốc tế thuộc Thượng viện Anh không đổ lỗi các thay đổi gần đây trong chính sách của Mỹ cho một mình ông Trump. Họ phỏng đoán, cách tiếp cận "nước Mỹ trước tiên" đánh dấu sự thay đổi hướng tới chủ nghĩa bảo hộ, bắt nguồn từ việc Mỹ mất vai trò thống trị toàn cầu.

Nguồn: Tuấn Anh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo