Thế giới

Nhà Trắng ''bật mí'' nội dung thảo luận tại Thượng đỉnh Mỹ-Trung

Cập nhật lúc 11-11-2022 10:42:35 (GMT+1)
Nguồn: CNN

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia vào ngày 14/11 tới.


Theo người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre, hai nhà lãnh đạo “sẽ thảo luận về những nỗ lực duy trì và làm sâu sắc hơn nữa các đường dây liên lạc, cũng như cách thức quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm và hợp tác với nhau khi lợi ích song trùng, đặc biệt là liên quan đến những thách thức xuyên quốc gia”.

Như vậy, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình trên cương vị lãnh đạo cao nhất của hai nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, ông chủ Nhà Trắng từng chia sẻ: "Những gì tôi muốn trao đổi với ông ấy (Tập Cận Bình) khi gặp mặt là ranh giới đỏ giữa chúng tôi là gì".

Trong cuộc gặp, ông Joe Biden muốn biết rõ đâu là lợi ích của Mỹ, đâu là của Trung Quốc và liệu những lợi ích của hai nước có xung đột không. Nếu có xung đột, hai bên sẽ làm việc cùng nhau về "tìm cách giải quyết".

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn chưa hạ nhiệt hơn 2 tháng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan (Trung Quốc) và các cuộc tập trận quy mô lớn của Trung Quốc xung quanh hòn đảo.

Bà Pelosi là Chủ tịch Hạ viện Mỹ đầu tiên đến hòn đảo Đài Loan trong 25 năm.

Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào ngày 15-16/11 tại Bali, Indonesia.

HỒNG PHÚC
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo