Thế giới

Nhà thờ Hồi giáo chứa hơn 10.000 người, lớn nhất Châu Âu tại Nga

Cập nhật lúc 26-11-2019 07:21:27 (GMT+1)

 

Năm 1818, nhà thờ Akhmad Kadyrov Grozny được xây dựng, khi tuyến phòng thủ không còn cần thiết nữa. Năm 1870, Akhmad Kadyrov Grozny trở thành trung tâm khu vực và trải qua cuộc di cư lớn của công nhân nhằm phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ. Tuyến đường sắt mới được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 giúp Grozny trở thành trung tâm công nghiệp lớn nhất của khu vực Caucasus. Thời gian trôi qua, thị trấn Grozny phát triển về mọi mặt. Ngày nay, văn hóa Hồi giáo đã phát triển, rất nhiều nhà thờ Hồi giáo (Masjid) được xây dựng.


Nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng được biết đến là “Trái tim của Chechnya” - Akhmad Kadyrov được xây dựng cùng với một khu phức hợp Hồi giáo rộng lớn, một trường học theo đạo, một trường đại học Hồi giáo, một khách sạn, một thư viện, một sân vận động bóng đá, và Tháp Grozny-City. Quả thực vẻ đẹp đáng kinh ngạc của Nhà thờ Hồi giáo đã làm say đắm trái tim mọi người.

Các bức tường bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Akhmad Kadyrov được trang trí bằng đá cẩm thạch travectin. Các bức tường bên trong được trang trí bằng đá cẩm thạch trắng đặc biệt, được mang từ đảo Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 16 tháng 10 năm 2008, nhà thờ đã chính thức mở cửa đón du khách trong một buổi lễ. Nhà thờ Akhmad Kadyrov lưu giữ một trong những thánh tích của nhà tiên tri Hazrat Muhammad (PBUH) - chiếc bát 1.400 năm tuổi.

Nhà thờ Akhmad Kadyrov là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở châu Âu và Nga. Vòm của nhà thờ có đường kính 16 m, chiều cao 32 m. Các ngọn tháp của nhà thờ cao 62 m - trở thành những ngọn tháp cao nhất ở Nga. Có một cầu thang sẽ đưa bạn lên đỉnh tháp ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời của thành phố.

Thật không thể tin được rằng người ta đã từng trèo lên một ngọn tháp năm lần một ngày để thông báo đến giờ cầu nguyện, (thường được gọi là Azan hoặc Adhan). Hãy tưởng tượng, đi đến đỉnh ngọn tháp giống như leo toà nhà 20 tầng hoặc cao hơn. Ngày nay, họ sử dụng micro nói vọng trên loa được đặt ở các tháp, thông báo giờ cầu nguyện.

Nhà thờ Hồi giáo Akhmad Kadyrov có thể chứa hơn 10.000 người, và khoảng gần số người như vậy có thể đứng cầu nguyện tại quảng trường trước nhà thờ hay tham quan phòng trưng bày mùa hè.

Các bức tường của nhà thờ và mái vòm được những nghệ nhân bậc thầy từ Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế. Hơn nữa, bề mặt bên trong của mái vòm chính được Surat al-Ikhlas trang trí.

Nhà thờ Akhmad Kadyrov tỏa sáng trong đêm với 36 đèn chùm (một chiếc đèn chùm cao 8 m), nhà thờ được mô phỏng theo nhiều nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng. Như mọi người đều biết, người Hồi giáo rất tin tưởng vào Chúa và trong tháng Ramzan, người Hồi giáo ăn chay, cúng dường Namaz hoặc Salat, bầu không khí đó vô cùng ấn tượng và bắt mắt. Hơn nữa, trong tháng Ramadan, hàng trăm người đàn ông, kề vai cầu nguyện cùng nhau mà không xảy ra bất kì xung đột nào.

Vào lúc hoàng hôn, nhà thờ rực sáng tuyệt đẹp trong màn đêm, công viên xung quanh, đài phun nước cũng được chiếu sáng, khiến nhà thờ trở thành nơi hấp dẫn đi dạo buổi tối.

Một số hình ảnh về vẻ đẹp của nhà thờ Akhmad Kadyrov:

Nguồn: Yến Phạm/ dulich.petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo