Thế giới

Nhà ngoại giao Đức: Một loạt quốc gia châu Âu cần sự bảo vệ của Nga

Cập nhật lúc 03-05-2021 18:18:11 (GMT+1)
© AFP 2021 / Andreas Gebert.

 

Ông Wolfgang Ischinger, người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich, nói rằng việc xây dựng kiến trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể thực hiện cùng với Moskva.


Quan hệ giữa EU và Nga đang ở "điểm thấp mới"

Trong cuộc phỏng vấn với Passauer Neue Presse của Đức, ông Ischinger nói:

"Chúng ta đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan, vì kiến trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể được xây dựng cùng với Nga, và đồng thời có nhiều nước châu Âu cần sự bảo vệ của Nga".

"Chúng ta không được tạo ra ảo tưởng. Sẽ cần có thời gian để cải thiện quan hệ. Các biện pháp cưỡng chế như trừng phạt là cần thiết để thay đổi sự tính toán của Nga. Tuy nhiên, chúng nhất thiết phải gắn với đề xuất đối thoại", - nhà ngoại giao Đức nói.

Đồng thời, ông Ischinger nhấn mạnh rằng đối với quan hệ hợp tác giữa Moskva và Brussels, phía Nga cần thể hiện "sự sẵn sàng giảm leo thang và thay đổi hành vi".

"Nếu không có Nga, chúng ta sẽ không thể bước tiếp"

Đề cập đến khả năng có thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ với sự tham dự của các Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden, ông Ischinger bày tỏ quan điểm rằng không nên "đánh giá quá cao kỳ vọng của mình" trong vấn đề này.

Tuy nhiên, khả năng tổ chức cuộc hội nghị thượng đỉnh như vậy "vẫn là tín hiệu quan trọng cho thấy, tuy có nhiều bất đồng, mối liên hệ (giữa Mỹ và Liên bang Nga) không bị phá vỡ", người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich nói.

"Rõ ràng rằng trong các vấn đề quốc tế lớn hợp tác với Nga là cần thiết. Chúng ta thấy rõ điều này, chẳng hạn như trong vấn đề kiểm soát vũ khí, tình hình liên quan đến Iran hoặc xung đột ở Syria - nếu không có Nga, chúng ta sẽ không tiến xa hơn", ông Ischinger nói.

Nguồn: vn.sputniknews.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo