Thế giới

Nhà máy Onagawa đã rò rỉ phóng xạ

Cập nhật lúc 08-04-2011 12:46:11 (GMT+1)

 

Thêm một nhà máy đối mặt với thảm họa hạt nhân sau trận động đất 7,1 độ Richter đêm 7-4 tại Nhật Bản. Thông tin rò rỉ phóng xạ tại nhà máy Onagawa (tỉnh Miyagi) đã chính thức được thừa nhận ngày 8-4.


Truyền hình Nhật Bản dẫn lời công ty Điện lực Tohoku, đơn vị điều hành nhà máy Onagawa, thừa nhận nước nhiễm phóng xạ đã rò rỉ khỏi bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng của hai lò phản ứng số 1 và 2 thuộc nhà máy Onagawa.
 
Có 8 địa điểm trong nhà máy bị tràn nước phóng xạ, bao gồm sàn của cả ba lò phản ứng. Theo đài NHK, thể tích rò rỉ vào khoảng 3,8 lít nước phóng xạ. Ngoài ra, thiết bị kiểm soát áp suất bên trong nhà máy cũng bị hư hại.
 

Nhà máy Onagawa thừa nhận bị rò rỉ nước phóng xạ. Ảnh: EPA
Trong khi đó, nhà máy Fukushima 1 cho biết chưa phát hiện thêm hư hại gì.
 
Các nhà máy điện hạt nhân khác dọc theo bờ biển các tỉnh đông bắc Nhật Bản buộc phải chuyển sang dùng điện dự phòng sau khi nguồn điện bị cắt. Riêng nhà máy Higashidori ở tỉnh Aomori bị mất điện hoàn toàn ngay sau động đất, phải sử dụng máy phát điện khẩn cấp nhưng rất máy điện đã phục hồi sau đó.
 
Tuy các nhà máy hạt nhân từ tỉnh Aomori đến Ibaraki đều đã ngưng hoạt động từ sau trận động đất ngày 11-3 nhưng chúng vẫn cần điện để duy trì hệ thống làm mát.
 
Điện bị cắt từ đêm 7-4 đến trưa 8-4 chưa phục hồi. Ảnh: NHK
 
Đến trưa 8-4, đã có 4 người chết, gồm hai cụ bà và hai cụ ông, và hơn 130 người khác bị thương sau trận động đất mới nhất. 3,6 triệu ngôi nhà đang bị mất điện, hệ thống cung cấp gas bị phá hủy và nhiều đám cháy đã bùng lên.

Bằng Vy

Theo NHK, NLĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo