Thế giới

Nhà hàng, khách sạn ở Mỹ: Sách nhiễu tính dục là điều thường xuyên

Cập nhật lúc 11-12-2017 15:19:36 (GMT+1)
Sharonda Fields. (Hình: AP Photo/David Goldman)

 

Một phụ nữ kể lại hãng thông tấn AP hay rằng một giám đốc nhà hàng lớn ở vùng Chicago nói rằng nếu các máy ghi hình an ninh có ghi lại cảnh ông ta cho tay vào giữa đùi của cô và nắm lấy bộ phận sinh dục thì ông sẽ dễ dàng “xóa phần đó đi.”


Một nữ nhân viên khác, cô Sharonda Fields, làm việc tại một nhà hàng ở vùng Atlanta, tiểu bang Georgia, nói rằng người quản lý không có phản ứng gì khi hai người rửa chén thường xuyên có những lời bình phẩm thô tục, do đó cô ta ngưng không trang điểm để giảm bớt nét trẻ đẹp của mình, với hy vọng sẽ chấm dứt tình trạng sách nhiễu bằng ngôn từ này.

Giữa khi có các tố cáo liên quan đến sách nhiễu tính dục nhắm vào thành phần nam giới nhiều quyền lực trong lãnh vực giải trí, chính trị và truyền thông, ít ai để ý tới những sự kiện xảy ra cho nữ giới làm việc trong nhà hàng, quán rượu, và khách sạn trên khắp nước.

Các hồ sơ ở tòa cùng là các cuộc phỏng vấn nạn nhân và từ các chuyên gia về lãnh vực này, cho thấy nhân viên làm việc trong ngành nhà hàng và khách sạn thường xuyên là nạn nhân của tình trạng sách nhiễu tính dục từ sếp, đồng nghiệp và khách hàng. Sự kiện họ phải trông cậy vào tiền tip của khách hàng cũng là một lý do khiến họ càng dễ bị lạm dụng hơn.

Nhiều nhân viên làm việc trong khách sạn cho rằng việc kiện cáo là vô ích. Theo kết quả một cuộc thăm dò ở Chicago, có khoảng 49% nhân viên làm việc trong khách sạn báo cáo các vụ trong đó khách “ăn mặc hở hang, phơi bày thân thể hay trần truồng” khi mở cửa cho họ vào dọn dẹp. Chỉ 1/3 trong số này nói họ báo cáo với quản lý.

Và khi họ báo cáo thì lại dễ gặp nhiều khó khăn. Các luật sư và giới tranh đấu cho người lao động ngành nhà hàng nói rằng các nữ nhân viên chạy bàn thường bị trả thù bằng cách giảm giờ làm việc, sắp xếp cho đi làm vào những lúc ít có khách, khiến tiền tip của họ bị giảm. 

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo