Thế giới

Nhà báo kỳ cựu Mỹ thêm thông tin về vụ tấn công Nord Stream

Cập nhật lúc 27-09-2023 14:16:51 (GMT+1)
Một vụ rò rỉ khí gas tại đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nhìn từ máy bay chiến đấu F-16 của Đan Mạch gần Bornholm, Đan Mạch

 

Một nguồn tin tình báo nói với nhà báo Mỹ Seymour Hersh rằng trong vụ tấn công Nord Stream, Nhà Trắng muốn gửi thông điệp tới Berlin.


Theo một nguồn tin tình báo Mỹ nói với nhà báo Seymour Hersh, Mỹ ra lệnh phá hủy các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream để ngăn chặn Đức rút lại lời hứa từ bỏ năng lượng Nga.

Trong một bài đăng hôm 26/9, nhà báo kỳ cựu Seymour Hersh cho rằng nền kinh tế Đức không phải là mối lo ngại đối với Nhà Trắng.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 nối Nga và Đức qua biển Baltic đã bị phá hủy trong một loạt vụ nổ dưới nước cách đây một năm.

Các giả thuyết đã xuất hiện để xác định ai là người chịu trách nhiệm, trong đó các phương tiện truyền thông chính thống ở phương Tây đổ lỗi cho một đơn vị biệt kích Ukraine. Trong khi đó, ông Hersh cho rằng CIA đã thực hiện hoạt động này theo lệnh trực tiếp của Washington.

Trong bài đăng mới trên blog của mình, ông Hersh cáo buộc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã triệu tập một loạt cuộc họp vào cuối năm 2021. Trong đó ông giao nhiệm vụ cho các quan chức tình báo tìm ra biện pháp ngăn cản Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa quân vào Ukraine.

Một nguồn tin tình báo nói với ông Hersh: “Chính sách của Nhà Trắng là ngăn chặn Nga tấn công”. “Thách thức đặt ra cho cộng đồng tình báo là tìm ra một cách đủ mạnh để làm điều đó và đưa ra tuyên bố mạnh mẽ về khả năng của Mỹ”.

Nguồn tin trên cho biết, đến tháng 1, khi lực lượng Nga tập trung ở biên giới Ukraine, CIA đã “giải quyết được vấn đề”.

Với kế hoạch đặt chất nổ kích nổ từ xa trên các đường ống dưới Biển Baltic, ông Biden cảnh báo vào đầu tháng 2/2022 rằng trong trường hợp Nga có hành động quân sự, “sẽ không còn Nord Stream 2 nữa. Chúng ta sẽ chấm dứt nó”.

Theo nhà báo Hersh, sau tuyên bố của Tổng thống Biden được đưa ra cùng với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, nhóm CIA được giao nhiệm vụ phá các đường ống Nord Stream đã nhận được lệnh mới. Thay vì phá hủy đường ống trên ngay lập tức, họ được chỉ đạo đặt chất nổ để kích nổ vào một ngày sau đó.

Một thành viên trong nhóm nói với ông Hersh: “Khi đó chúng tôi hiểu rằng cuộc tấn công vào đường ống không phải là biện pháp ngăn chặn vì khi xung đột Ukraine tiếp diễn, chúng tôi chưa bao giờ nhận được lệnh”.

Nguồn tin trên cho biết họ nhận ra việc phá hủy 2 đường ống của Nga không liên quan đến ngăn chặn xung đột Ukraine.

Theo báo cáo trước đó của ông Hersh, thợ lặn CIA đã cài chất nổ vào mùa hè năm ngoái với sự giúp đỡ từ Na Uy, sử dụng cuộc tập trận của NATO trong khu vực để làm vỏ bọc.

Vào thời điểm các quả bom được kích hoạt vào tháng 9, dòng khí đốt của Nga đến Đức qua Nord Stream 1 đã bị Nga làm chậm lại ở mức nhỏ giọt để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong khi Nord Stream 2 chưa bao giờ được chính phủ Đức chứng nhận để bắt đầu hoạt động.

Tuy nhiên, với việc nền kinh tế Đức phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga, Tổng thống Biden được cho là lo ngại rằng Thủ tướng Scholz sẽ chọn xích lại Moscow hơn là ủng hộ Ukraine.

Đầu năm nay, ông Hersh tuyên bố Tổng thống Mỹ thà thấy Đức đóng băng còn hơn thấy họ ngừng hỗ trợ Ukraine.

Hải Yến
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo