Thế giới

Người giàu và lao động nhập cư nước ngoài không muốn giữ tiền ở Nga

Cập nhật lúc 18-04-2012 20:19:50 (GMT+1)
Dự báo năm 2012 lượng kiều hối chuyển ra khỏi Nga sẽ tiếp tục gia tăng.

 

Trong năm 2011, người dân Nga đã chuyển ra nước ngoài 43,8 tỷ USD, nhiều hơn 12,1 tỷ so với năm ngoái.


Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Nga, trong năm qua 27,8 tỷ USD đã được chuyển sang các nước phương Tây, còn 16 tỷ USD được gửi sang các nước SNG.

Thụy Sỹ là quốc gia được người Nga chuyển tiền sang nhiều nhất. Năm 2011 có 4 tỷ USD đã ''bay" đến quốc gia này, cao gấp 2,2 lần so với năm 2010. Xếp vị trí thứ hai trong số các nước nhận được nhiều kiều hối từ Nga là Trung Quốc - 2,6 tỷ rúp. Điều thú vị là mới một năm trước đó số tiền chuyển sang Trung Quốc cao hơn 29% - 3,7 tỷ rúp.

Dân Nga cũng tích cực gửi tiền sang Mỹ, Anh, Đức và Tây Ban Nha. Nhờ vậy, tổng ngoại hối gửi đến các nước này đã tăng lên so với năm 2010.


Theo ông Konstantin Selyanin - chuyên gia phân tích từ vùng Trung Ural, những người giàu có thường chuyển tiền đi các nước phương Tây. Nhiều người trong số họ có con cái cư trú và học hành ở đó, có người mua bất động sản ở châu Âu và gửi tiền vào tài khoản của người bán. Theo kết quả của năm ngoái, Thụy Sĩ đã chứng tỏ là một "hải cảng yên tĩnh và bí mật" cho những người giàu có - họ vẫn thích giữ tiền trong các ngân hàng của nước này.

Nguyên nhân giảm lượng kiều hối của các thể nhân chuyển sang Trung Quốc được ông Selyanin giải thích là do sự "hợp pháp hoá" hoạt động kinh doanh của công dân Trung Quốc. Trước đây, nhiều người Trung Quốc thường chở các túi hàng vào Nga và bán tại chợ, họ làm ăn như những cá thể, còn bây giờ nhiều người trong số họ đã thành lập công ty. Họ chuyển doanh thu về nước trên danh nghĩa các pháp nhân, vì thế lượng tiền chuyển của các thể nhân bị giảm đi.

Trong số các nước SNG, quốc gia đứng đầu về lượng kiều hối nhận từ Nga trong năm 2011 là Uzbekistan (4,2 tỷ đô la), tiếp đó là Tadjikistan (3 tỷ đô la) và Ukraine (2,7 tỷ đô la). Lượng kiều hối gửi về các quốc gia này đang gia tăng nhanh chóng. "Sự gia tăng này tỷ lệ thuận với sự gia tăng số lượng lao động nhập cư đến làm việc tại Nga từ các quốc gia này. Ngoài ra, tiền lương mà họ thường gửi về nước cũng được tăng vì được điều chỉnh theo lạm phát" - ông Selyanin nhận xét.

Ông Selyanin cho rằng, dòng vốn sẽ vẫn tiếp tục chảy khỏi Nga và lượng tiền này sẽ còn gia tăng, mức tăng ít nhất là trong phạm vi của lạm phát. Dự kiến trong năm 2012 lượng tiền chuyển ra khỏi Nga sẽ vượt quá con số của năm 2011 từ 10-15%. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính mà Nga sợ bị lan truyền từ một loạt quốc gia châu Âu có thể làm thay đổi con số dự báo này. "Nếu khủng hoảng bùng nổ, lao động nhập cư bị thất nghiệp, tình hình tài chính của những người giàu sẽ trở nên tồi tệ hơn và họ không còn gì để gửi vào các ngân hàng Thụy Sĩ nữa. Vì thế sẽ giảm lượng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài" - ông Selyanin nhận định.

Trong năm 2011 lượng kiều hối mà người Nga nhận được từ nước ngoài là 12,4 tỷ USD, ít hơn gần 3 lần lượng tiền chuyển khỏi Nga.

Nguồn: Hoidoanhnghiep.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo