Thế giới

Người chết vì Covid-19 nhiều chưa từng thấy

Cập nhật lúc 07-05-2021 15:44:26 (GMT+1)
Những giàn hỏa táng nạn nhân tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ. REUTERS

 

Số ca nhiễm Covid-19 và số ca tử vong mới ở Ấn Độ tiếp tục tăng lên ở mức cao chưa từng thấy khi dịch bệnh đang lan từ thành phố vào vùng nông thôn.


Dữ liệu do Bộ Y tế Ấn Độ công bố hôm qua cho thấy có thêm 412.262 ca nhiễm và 3.980 ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ, mức kỷ lục kể từ đầu dịch. Đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận hơn 21 triệu ca mắc với 230.168 ca tử vong. Một nhóm nhà khoa học tại Viện Khoa học Ấn Độ ở TP.Bangalore dự đoán nếu khuynh hướng này tiếp tục, tổng số ca tử vong sẽ tăng gấp đôi vào đầu tuần sau, theo Bloomberg.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ trong thời gian qua chủ yếu tập trung ở thủ đô New Delhi và các thành phố, nhưng ở các vùng nông thôn, vốn chiếm gần 70% dân số của nước này, hệ thống chăm sóc y tế công đang gặp thách thức nhiều hơn.

“Tình hình trở nên nguy hiểm hơn ở trong các ngôi làng. Nhiều người sợ hãi và ở mãi trong nhà dù có triệu chứng sốt và ho. Tất cả đều là triệu chứng của Covid-19 nhưng do không có thông tin, nhiều người nghĩ đó là cúm mùa”, điều phối viên Suresh Kumar của một tổ chức từ thiện nhận định.

Dù làn sóng Covid-19 thứ hai vẫn chưa kiểm soát được, cố vấn y tế hàng đầu của Ấn Độ K.VijayRaghavan hôm 5.5 đã cảnh báo cơn địa chấn tiếp theo là không thể tránh khỏi. Các nước láng giềng của Ấn Độ như Nepal, Bangladesh, Sri Lanka đều lo sợ thảm họa Ấn Độ sẽ lan sang bất cứ lúc nào. Các nước này đã áp dụng nhiều biện pháp đóng cửa biên giới với Ấn Độ để phòng ngừa.

Tình hình Covid-19 cũng đang diễn biến phức tạp ở Đông Nam Á. Thái Lan hôm qua ghi nhận thêm 1.911 ca nhiễm và 18 ca Covid-19 tử vong trong vòng 24 giờ, theo tờ Bangkok Post.

Tại Campuchia, Bộ Y tế hôm qua thông báo ghi nhận thêm 4 ca tử vong và 650 ca nhiễm mới, theo tờ Khmer Times. Hôm qua là ngày đầu tiên thủ đô Phnom Penh và TP.Takhmao được dỡ bỏ phong tỏa sau khi trải qua tình trạng này từ ngày 15.4. Cũng trong hôm qua, Lào ghi nhận thêm 105 ca nhiễm, theo tờ The Laotian Times.

Mỹ bật đèn xanh chia sẻ quyền sản xuất vắc xin Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua tuyên bố ủng hộ việc bỏ các quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19, theo Reuters. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cũng đã cho hay Washington ủng hộ việc dừng bảo vệ đặc quyền chế tạo vắc xin Covid-19. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã ca ngợi động thái “lịch sử” trên, trong khi một liên minh của những hãng dược lớn lại phản đối, cho rằng việc bỏ đặc quyền chế tạo vắc xin Covid-19 có thể dẫn tới kìm hãm sự sáng tạo, theo AFP.

Văn Khoa
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo