Thế giới

Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra cảnh báo đối với Mỹ

Cập nhật lúc 08-03-2023 04:49:33 (GMT+1)
Ngoại trưởng Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 7/3. Ảnh Getty Images.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc ngày 7/3 đưa ra cảnh báo Mỹ nên thay đổi thái độ 'méo mó' đối với Bắc Kinh nếu không 'xung đột và đối đầu' sẽ xảy ra, trong khi bảo vệ mối quan hệ chặt chẽ với Nga.


Trong phát biểu bên lề cuộc họp Quốc hội tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Tần Cương cho rằng Mỹ đã tham gia vào việc ngăn chặn Trung Quốc thay vì một cuộc cạnh tranh công bằng, dựa trên luật lệ. Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng “cái nhìn của Mỹ về Trung Quốc đang bị bóp méo nghiêm trọng” khi coi Trung Quốc là đối thủ chính và là thách thức địa chính trị lớn nhất.

Quan hệ giữa hai siêu cường đã trở nên căng thẳng trong nhiều năm qua liên quan đến nhiều vấn đề, từ Đài Loan, thương mại và gần đây là cuộc chiến ở Ukraine, nhưng trở nên tồi tệ hơn vào tháng trước sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu mà họ cho là thực hiện nhiệm vụ gián điệp của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo kéo dài gần hai giờ đồng hồ, ông Tần Cương đã mạnh mẽ bảo vệ “ngoại giao chiến lang”, một lập trường quyết đoán được các nhà ngoại giao Trung Quốc áp dụng kể từ năm 2020.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng ngụ ý rằng một “bàn tay vô hình” đang thúc đẩy leo thang chiến tranh ở Ukraine “để phục vụ các chương trình nghị sự địa chính trị nhất định”, dù không đề cập cụ thể đến nước nào.

Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi đối thoại của Trung Quốc để chấm dứt chiến tranh.

Trung Quốc đã thiết lập quan hệ đối tác “không giới hạn” với Nga vào năm ngoái, vài tuần trước khi Nga chính thức khởi động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Đến nay, Bắc Kinh đã từ chối lên án cuộc chiến và quyết liệt bảo vệ lập trường xoay quanh vấn đề Ukraine, bất chấp những lời chỉ trích của phương Tây. Trung Quốc cũng kịch liệt bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng họ đang cân nhắc cung cấp vũ khí cho Nga.

Duy Tiến
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo