Thế giới

Ngoại trưởng Nga trả lời về tình hình Ukraine: Kiev không phải nhà đàm phán 'trung thực'

Cập nhật lúc 30-04-2022 06:43:50 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Daily Sabah.

 

Liên quan tiến trình đàm phán, Ngoại trưởng Nga cáo buộc Ukraine không phải là một nhà đàm phán 'trung thực', nếu không đã có nhiều tiến bộ.


Ngày 29/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Arabiya về một loạt các vấn đề liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Tại cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga khẳng định không cần sự hỗ trợ của “bất kỳ ai” trong việc mở hành lang nhân đạo.

Các hành lang nhân đạo vẫn được mở hàng ngày và một vấn đề duy nhất là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraine đã bỏ qua điều này. Ông Lavrov cũng hoan nghênh chuyến thăm mới đây của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và khẳng định Bộ Quốc phòng Nga sẽ phối hợp với Liên Hợp Quốc để các đoàn xe viện trợ nhân đạo quốc tế thực hiện các hỗ trợ tại Ukraine.

Liên quan đến tiến trình đàm phán, Ngoại trưởng Nga cáo buộc Ukraine không phải là một nhà đàm phán “trung thực”, nếu không đã có nhiều tiến bộ. Nga không phản đối việc Ukraine có thể có được sự đảm bảo an ninh từ các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cùng Đức, Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ quốc gia nào. Ông cho rằng, đàm phán bế tắc là do sự lệ thuộc của Ukraine vào các nước như Anh và Mỹ…

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh, các lô vũ khí nước ngoài chuyển cho Ukraine đều là mục tiêu tấn công hợp pháp – nghĩa là Nga có thể tấn công, bởi theo ông, đó là những vũ khí được chính phủ Ukraine sử dụng để chống lại chính người dân miền Đông quốc gia này.

Ông Lavrov khẳng định, chiến dịch quân sự đặc biệt chính là phản ứng đối với những gì NATO đang làm ở Ukraine cho một lập trường chống Nga. Và chiến dịch này chỉ kết thúc khi Nga đạt được các mục tiêu đề ra.

Về việc Nga bán khí đốt bằng đồng Rúp, Ngoại trưởng Nga xác nhận, các đối tác quan trọng mua khí đốt của Nga đến nay đã đồng ý thanh toán bằng đồng Rúp.

Đình Nam (Theo TASS)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo