Thế giới

Ngoại trưởng Nga tiết lộ chiến lược địa chính trị, Trung Quốc là trọng tâm

Cập nhật lúc 24-05-2022 13:24:49 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

 

Hôm 23/5, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết về các kế hoạch kinh tế và chính trị của Moskva và tương lai của mối quan hệ với phương Tây.


Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Moskva kỳ vọng hợp tác kinh tế với Trung Quốc sẽ tăng lên khi đối đầu với phương Tây gia tăng. Ông nói thêm, Nga có ý định xây dựng quan hệ với các quốc gia độc lập và sẽ quyết định cách đối phó thích hợp với phương Tây.

“Bây giờ, phương Tây đang chiếm vị trí độc tài, quan hệ kinh tế của chúng tôi với Trung Quốc sẽ còn phát triển nhanh hơn. Ngoài thu nhập trực tiếp cho ngân khố, hợp tác với Bắc Kinh sẽ cho chúng tôi cơ hội thực hiện các kế hoạch phát triển vùng Viễn Đông và Đông Siberia", Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói.

“Phần lớn các dự án với Trung Quốc đều tập trung ở đó. Đây là cơ hội để chúng tôi nhận ra tiềm năng của mình trong lĩnh vực công nghệ cao, trrong đó có năng lượng hạt nhân cũng như ở một số lĩnh vực khác", ông Sergey Lavrov nói.

Đề cập đến tình hình đang diễn ra ở Ukraine, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói rằng Moskva cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng Donbass bằng cách để Kiev thực hiện Nghị định thư Minsk, song phương Tây đã “khuyến khích lập trường kiêu ngạo của chế độ Kiev”.

Theo ông Sergey Lavrov, hiện phương Tây đang “phản ứng dữ dội” với việc Nga bảo vệ “những lợi ích cơ bản, hoàn toàn hợp pháp của mình”. Ông nhấn mạnh rằng, các nhà lãnh đạo phương Tây tuyên bố họ phải “đánh bại Nga” hoặc khiến Nga “thua trên chiến trường” mà không hiểu gì về lịch sử hay bản chất của nước Nga.

“Tôi tin rằng điều này sẽ kết thúc. Phương Tây cuối cùng sẽ công nhận thực tế. Phương Tây sẽ buộc phải thừa nhận rằng họ không thể liên tục tấn công các lợi ích quan trọng của Nga hoặc người Nga (dù họ sống ở đâu) mà không bị trừng phạt", ông Sergey Lavrov cho hay.


Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng, một khi phương Tây nhận ra và đề xuất để nối lại quan hệ, Nga sẽ "nghiêm túc xem xét liệu chúng ta có cần làm như vậy hay không".

Ông Sergey Lavrov giải thích rằng, Moskva không chỉ thực hiện chiến lược thay thế hàng hóa nhập khẩu để đáp trả các lệnh trừng phạt chống Nga, mà "phải ngừng phụ thuộc vào nguồn cung bất cứ thứ gì từ phương Tây bằng mọi cách" và "điều này sẽ dựa vào khả năng của chính mình".

KÔNG ANH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo