Thế giới

Ngoại trưởng Nga - Trung Quốc sắp hội đàm

Cập nhật lúc 13-09-2023 16:21:37 (GMT+1)
Ảnh: Japan Times

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Nga vào ngày 18/9 và hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.


Hôm 13/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: "Vào ngày 18/9, cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ được tổ chức tại Moskva. Một loạt vấn đề quan tâm trong quan hệ song phương dự kiến sẽ được thảo luận, bao gồm cả các cuộc tiếp xúc ở cấp cao nhất".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ngoại trưởng hai nước cũng sẽ thảo luận về việc tăng cường hợp tác trên trường quốc tế, làm việc chung trong các tổ chức quốc tế và về xung đột Ukraine.

Tháng 2 năm ngoái, Nga và Trung Quốc đồng ý về mối quan hệ đối tác chiến lược "không giới hạn". Hai bên sau đó nhiều lần khẳng định sức mạnh mối quan hệ, với kim ngạch thương mại song phương gia tăng.

Hối tháng 7, ông Yuri Ushakov, trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế, cho biết Tổng thống Vladimir Putin có kế hoạch thăm Trung Quốc vào tháng 10. Theo ông Yuri Ushakov, chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin sẽ diễn ra trùng với thời điểm Bắc Kinh tổ chức diễn đàn “Vành đai, Con đường”.

Ông Putin đến thăm Trung Quốc lần gần đây nhất vào tháng 2/2022, khi ông tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông ở Bắc Kinh và hội đàm với ông Tập Cận Bình. Trong chuyến thăm, hai bên tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn".

Ông Tập Cận Bình cũng đã tới Moskva trong chuyến thăm cấp nhà nước vào tháng 3 năm nay. Hai lãnh đạo Nga và Trung Quốc ca ngợi "kỷ nguyên mới" trong quan hệ song phương và thảo luận về những đề xuất của Bắc Kinh nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Kông Anh
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo