Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ khó có thượng đỉnh trực tiếp Mỹ - Nga

Cập nhật lúc 13-12-2021 14:57:46 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Bloomberg

 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 12/12 cho biết khả năng sẽ khó có cuộc gặp trực tiếp giữa Tống thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin do Nga tiếp tục thêm quân ở biên giới với Ukraine.


Điện Krem-lin ngày 12/12 cho biết Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin đã đồng ý có thêm các cuộc trao đổi sau cuộc gặp trực tuyến tuần trước. Tổng thống Putin cũng cho biết ông muốn có một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, phát biểu với kênh truyền hình NBC cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp Mỹ-Nga sẽ khó có khả năng diễn ra do Nga vẫn tiếp tục tăng quân ở biên giới với Ukraine. Theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ và các đối tác và đồng minh ở châu Âu muốn Nga rút các lực lượng của mình ở khu vực biên giới và đối thoại ngoại giao với các nước châu Âu và Ukraine nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

Trong cuộc gặp trực tuyến tuần trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng Mỹ và các đồng minh sẽ đáp trả với các biện pháp kinh tế mạnh mẽ nếu Nga hành động quân sự chống lại Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng biện pháp đáp trả quân sự từ phía Mỹ hiện chưa được tính tới.

Lãnh đạo nhóm G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản và Mỹ ngày 12/12 đã ra tuyên bố lên án các hành động của Nga ở biên giới Ukraine. Tuyên bố kêu gọi Nga xuống thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự. Lãnh đạo nhóm G7 cũng tái khẳng định các nỗ lực của Pháp và Đức trong Định dạng Normandy nhằm đạt được tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận Minsk để giải quyết cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

Tiến trình đàm phán theo định dạng Normandy bao gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine bắt đầu từ tháng 6/2014 và từ đó đến nay đã diễn ra nhiều cuộc điện đàm và gặp gỡ cấp cao, cũng như những cuộc tiếp xúc của bộ trưởng ngoại giao bốn nước./.

Phạm Huân (VOV-Washington)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo