Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc ''ngày càng đối đầu''

Cập nhật lúc 03-05-2021 15:10:41 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh CBS ngày 2/5. Ảnh: CBS.

 

Ngoại trưởng Blinken nói Trung Quốc "hành xử hung hăng ở nước ngoài" và tăng đối đầu với Mỹ, song khẳng định xung đột quân sự sẽ không nổ ra.


"Những gì chúng ta chứng kiến trong vài năm qua là Trung Quốc hành động quyết liệt hơn ở trong nước và hung hăng ở nước ngoài. Thực tế là như vậy", Ngoại trưởng Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình "60 Minutes" do kênh CBS News phát sóng ngày 2/5.

Khi được hỏi liệu Mỹ có hướng tới đối đầu quân sự với Trung Quốc hay không, Ngoại trưởng Antony Blinken nói "xung đột quân sự hoặc việc hướng tới điều này hoàn toàn đi ngược lại lợi ích của cả Trung Quốc và Mỹ".

Ngoại trưởng Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden "quan ngại thật sự" về vấn đề sở hữu trí tuệ khi được hỏi về vụ đánh cắp hàng trăm tỷ USD bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ của nước này mà Trung Quốc bị cáo buộc thực hiện.

"Điều này giống hành động của ai đó đang tìm cách cạnh tranh không lành mạnh và hành xử theo cách ngày càng đối đầu", Ngoại trưởng Blinken cho biết. "Tuy nhiên, chúng tôi hiệu quả và mạnh mẽ hơn khi tập hợp các quốc gia cùng chí hướng và chung nỗi lo ngại với nhau nhằm phát thông điệp tới Trung Quốc rằng điều đó là không thể chấp nhận được và nó sẽ không kéo dài".

Blinken cho biết Mỹ không nhằm mục đích "kiềm chế Trung Quốc" mà muốn "duy trì trật tự dựa trên quy tắc mà Trung Quốc đang thách thức". "Bất cứ ai thách thức trật tự đó, chúng tôi sẽ chống lại để bảo vệ nó", Blinken nói.

Trung Quốc chưa bình luận về cuộc phỏng vấn của Ngoại trưởng Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 29/4 cho biết Trung Quốc chưa thực hiện các cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký năm ngoái.

Các cam kết này nằm trong thỏa thuận của chính quyền cựu tổng thống Donald Trump với giới chức Trung Quốc, bao gồm thay đổi quy định đối với công nghệ sinh học nông nghiệp và cam kết mua 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Mỹ trong hai năm.

Ngoại trưởng Blinken đến London ngày 2/5 để dự cuộc họp giữa các ngoại trưởng G7, một trong các vấn đề của chương trình nghị sự là Trung Quốc.

Biden xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức lớn nhất trong chính sách đối ngoại. Trong bài phát biểu trước quốc hội Mỹ hôm 28/4, Biden cam kết duy trì mạnh mẽ hiện diện quân sự của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thúc đẩy phát triển công nghệ của nước này.

Ngoại trưởng Blinken hồi tháng 3 cho biết Mỹ quan ngại về "các hành vi gây hấn của Trung Quốc đối với đảo Đài Loan" và cảnh báo "bất cứ ai cố gắng thay đổi hiện trạng tại tây Thái Bình Dương bằng vũ lực sẽ phạm phải sai lầm nghiêm trọng".

Blinken tuyên bố Washington duy trì cam kết lâu dài với Đài Bắc thông qua đạo luật Quan hệ với Đài Loan nhằm đảm bảo hòn đảo có khả năng tự vệ, đồng thời duy trì hòa bình và an ninh ở tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sử dụng vũ lực nếu cần. Trong vài tháng qua, Trung Quốc tổ chức nhiều vụ áp sát đảo Đài Loan, đồng thời tổ chức nhiều cuộc diễn tập quanh hòn đảo với chiến hạm và vũ khí tối tân.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo