Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu sứ mệnh ở Trung Đông

Cập nhật lúc 02-03-2009 04:08:08 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

 

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua đã đến Trung Đông và lần đầu tiên tham gia sâu hơn vào tiến trình hoà bình ở khu vực này bằng việc tham dự hội nghị các nhà bảo trợ quốc tế cho dải Gaza.


Mỹ dự kiến sẽ cam kết viện trợ hơn 900 triệu USD cho Gaza tại hội nghị tổ chức ngày hôm nay, 2/3, tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh của Ai Cập. Số tiền này nhằm giúp Gaza tái thiết sau cuộc chiến của Israel cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, Washington không muốn số tiền này nằm dưới sự giám sát của tổ chức Hồi giáo Hamas hiện sang nắm quyền kiểm soát Gaza.

Trước chuyến đi, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rằng sẽ chỉ chi viện nếu rõ ràng là các mục tiêu của Mỹ sẽ không bị gây phương hại hay trở ngại. Bà Clinton nói viện trợ sẽ không đem lại lợi ích cho phong trào Hồi giáo quá khích Hamas đã nắm quyền kiểm soát Gaza từ năm 2007.
 
Sau hội nghị ở Ai Cập, nơi bà Hillary sẽ gặp các nhà lãnh đạo Ai Cập và châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đi Israel và vùng bờ Tây sông Jordan để gặp các nhà lãnh đạo và thảo luận về một giải pháp hai quốc gia và vấn đề an ninh của Israel. 

Theo Reuters

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo