Thế giới

Ngoại trưởng Đức cảnh báo Mỹ trong cuộc gặp Putin-Trump

Cập nhật lúc 15-07-2018 11:09:09 (GMT+1)
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump.

 

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức - ông Heiko Maas cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump nên tính đến các đồng minh châu Âu, không nên ký các giao dịch đơn phương tại cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinky (Phần Lan) ngày 16/7.


Ngoại trưởng Heiko Maas cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên đánh đổi lợi ích của các đồng minh châu Âu để ký kết các thỏa thuận đơn phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới tại Helsinki (Phần Lan).

 Trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag của Đức, Ngoại trưởng Maas tuyên bố: "Việc đánh đổi lợi ích của các đồng minh để theo đuổi những giao dịch đơn phương cũng sẽ gây phương hại cho Mỹ. Bất kỳ ai làm hại đối tác của mình rốt cuộc đều có nguy cơ thất bại".

Ngoài ra, Ngoại trưởng Đức cũng bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga này sẽ giúp đạt được những tiến triển trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân. Ông nói thêm rằng: "Chúng tôi luôn nói rằng cần một cuộc đối thoại với Nga".

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Daily Mail, ông Trump nói rằng ông coi Tổng thống Nga Vladimir Putin là một người đàn ông cứng rắn, và chính Nga cũng là đối thủ cạnh tranh, nhưng ông bày tỏ tin tưởng rằng hòa hợp với Moscow là điều tốt. Ông Trump khuyên Anh và các nước khác nên làm điều tương tự.

Cuộc gặp Trump-Putin dự kiến diễn ra vào ngày 16/7 tới tại Helsinki. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa Putin và Trump bên ngoài khuôn khổ các diễn đàn quốc tế đa phương.

Chủ đề chính của cuộc gặp, theo trợ lý Tổng thống Nga - Yuri Ushakov, sẽ là tình trạng hiện tại và triển vọng cho sự phát triển của quan hệ Nga-Mỹ.

Như Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lưu ý, một kết quả lý tưởng của cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ làm tan băng về các vấn đề chính giữa hai nước.

Quan hệ Nga – Mỹ rơi vào thời kì nguội lạnh kể từ năm 2014, sau cuộc khủng hoảng Ukraine. Từ năm 2016, mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn khi Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong năm 2017, quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng sau những đòn trừng phạt lẫn nhau, bao gồm trục xuất các nhân viên ngoại giao và đóng cửa các cơ quan lãnh sự.

Nguồn: Trí Đức/ Infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo