Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ: Quyết đoán hơn để Trung Quốc phải thay đổi

Cập nhật lúc 24-07-2020 02:54:32 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23/7 nói rằng, Mỹ và đồng minh cần sử dụng “các biện pháp sáng tạo và quyết đoán hơn” để ép Trung Quốc phải thay đổi.


Ông Pompeo còn nói đó là “nhiệm vụ của thời đại chúng ta”. Theo Reuters, những tuyên bố này được người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ đưa ra trong bài phát biểu quan trọng tại thư viện Tổng thống Richard Nixon ở Yorba Linda, California.

Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại nỗi lo lắng của cựu Tổng thống Richard Nixon về sự trỗi dậy của Trung Quốc khi mở cánh cửa quan hệ với cường quốc châu Á trong thập niên 1970.

Richard Nixon là Tổng thống Mỹ giai đoạn từ 1969 đến 1974. Ông là người đã mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc vào năm 1979, thông qua một loạt cuộc tiếp xúc bao gồm chuyến thăm Bắc Kinh năm 1972.

Trong bài nói chuyện này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng nhắc lại những cáo buộc trước giờ của Washington đối với Bắc Kinh, như về các hoạt động thương mại không công bằng hay những nỗ lực thâm nhập vào xã hội Mỹ…

Pompeo nói rằng, quân đội Trung Quốc đã trở nên “mạnh mẽ, đe dọa hơn”.

“Chúng ta phải thuyết phục Trung Quốc thay đổi… bằng những cách sáng tạo và quyết đoán hơn, vì những hành động của Trung Quốc đe dọa tới người dân và sự phồn vinh của chúng ta”, Ngoại trưởng Mỹ nêu lên trong bài phát biểu.

Theo ông, nếu Mỹ và đồng minh không thay đổi cách tiếp cận, thì Trung Quốc “chắc chắn sẽ thay đổi chúng ta”.

Quan hệ Mỹ-Trung đã rơi xuống mức thấp nhất hàng thập kỷ, sau một loạt các động thái căng thẳng thời gian qua, trong đó mới nhất là việc Washington hôm 21/7 cho Bắc Kinh 72 tiếng để đóng cửa cơ quan lãnh sự tại Houston.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết, Bắc Kinh có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để đáp trả động thái của Washington, trong khi một nguồn tin trước đó nói với Reuters rằng mục tiêu có thể là lãnh sự quán ở Vũ Hán.

Trên Twitter, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, viết rằng, “theo những gì mà tôi biết, Trung Quốc sẽ công bố biện pháp trả đũa trong ngày 24/7, giờ Bắc Kinh. Một lãnh sự quán Mỹ ở Trung Quốc sẽ bị yêu cầu đóng cửa”.

Nguồn: Dương Lâm/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo