Thế giới

Nghị viện châu Âu vừa phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

Cập nhật lúc 12-02-2020 15:26:39 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Buổi trưa ngày 12 tháng Hai 2020 với đa số áp đảo, Nghị viện châu Âu vừa biểu quyết thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Hiệp định này dỡ bỏ hầu như toàn bộ mọi loại thuế quan trong quan hệ thương mại song phương và được coi là thỏa thuận toàn diện nhất từ trước tới nay mà Liên minh châu Âu ký với quốc gia đang phát triển.


Hiệp định được 401 nghị sĩ châu Âu biểu quyết tán thành so với 192 nghị sĩ phản đối. Trong khuôn khổ hiệp định thương mại bao gồm cả thỏa thuận về bảo vệ đầu tư. Văn kiện còn phải được tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phê chuẩn và có thể áp dụng trên thực tiễn sớm nhất từ nửa cuối năm nay.

“EU không nhắm mắt trước tình trạng nhân quyền hay bảo vệ người lao động tại Việt Nam. Qui tắc mới tính đến cả giám sát Việt Nam tuân thủ cam kết trong những lĩnh vực này và nếu cần tạm thời đình hoãn hiệu lực thỏa thuận nếu Việt Nam không thực hiện các ràng buộc,” nghị sĩ châu Âu của đảng Nhân dân Tomáš Zdechovský tuyên bố.

Quyết định phê chuẩn cũng được bà phó chủ tịch nghị viện châu Âu, nhà ngoại gia Séc Dita Charanzová hoan nghênh. “Theo tôi chúng ta đã đàm phán thành công một thỏa thuận rất chất lượng, sẽ mở cửa thêm thị trường mới cho cả các công ty Séc. Với nền kinh tế chủ đạo về xuất khẩu thì hợp tác với quốc gia thứ ba như vậy cực kỳ quan trọng. Hơn nữa Việt Nam là bạn hàng truyền thống của Séc, các công ty Séc có nhiều cơ hội kế thừa và đó là thuận lợi lớn trong cạnh tranh,” Dita Charanzová tuyên bố và lưu ý, rằng các công ty Séc nhờ hiệp định có thể tiết kiệm được tới 900 triệu korun.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo