Thế giới

Nghị viện châu Âu tuyên bố „không thể chấp nhận được“ hành động của Pháp

Cập nhật lúc 26-11-2020 11:16:56 (GMT+1)
Trụ sở chính thức của Nghị viện châu Âu ở thành phố Strasbourg. (Nguồn: Sueddeutsche)

 

Ngày 25/11, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli đã bày tỏ 'sự ngạc nhiên và bực bội trước việc Pháp đã công khai yêu cầu cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) trở lại trụ sở chính thức ở Strasbourg.


Mặc dù Hiệp ước EU tuyên bố thành phố Strasbourg, nằm ở phía Đông của Pháp, là trụ sở chính thức của EP, song, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các nghị sĩ châu Âu đã sử dụng cố định tòa nhà Nghị viện ở Brussels để hạn chế đi lại.

Nước Pháp lo ngại nhiều nghị sĩ sẽ lấy cớ tình trạng khẩn cấp hiện tại như một cách để giữ Brussels là trụ sở thường trực của họ, đây luôn được coi là một lựa chọn thuận tiện và ít tốn kém hơn so với những chuyến đi dài đến Strasbourg mà họ phải thực hiện gần như hàng tháng.

Hiện có thông tin EP dự định cải tạo lại tòa nhà ở Brussels hoặc xây lại toàn bộ với chi phí khoảng 500 triệu Euro.

Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune, đã đi đầu trong việc gây áp lực buộc Chủ tịch EP phải thực hiện lời hứa quay lại Strasbourg sớm nhất khi tình hình dịch bệnh cho phép.

Thông qua mạng xã hội Twitter ông Clement Beaune đã viết một bức thư gửi Chủ tịch Sassoli, trong đó nhấn mạnh tới nghĩa vụ của hiệp ước đối với Strasbourg, đồng thời bày tỏ "mối quan tâm thực sự" của Pháp trước việc Nghị viện đã không hiện diện ở đó trong nhiều tháng.

Bộ trưởng Beaune đã lo lắng việc EP có thể chi tiền cho việc cải tạo tòa nhà 27 năm tuổi ở Brussels, đồng thời đề xuất EP cân nhắc về việc mở rộng danh mục đầu tư bất động sản ở Strasbourg.

Trong khi đó, người phát ngôn của EP cho biết: “Nội dung của bức thư là không thể chấp nhận được vì ông Beaune đang yêu cầu Nghị viện mua một tòa nhà mới ở Strasbourg và di chuyển một phần nhân viên. Điều đó không tôn trọng mối quan hệ tốt đẹp mà chúng tôi đã có cho đến bây giờ".

(theo Press News Agency)
Nguồn: Thế Việt/ Baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo