Thế giới

Nghị sĩ Đức yêu cầu thủ phạm phá hoại Nord Stream bồi thường

Cập nhật lúc 04-03-2023 18:16:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Nghị sĩ Đức Markus Buckheit nói rằng Liên minh châu Âu nên yêu cầu Mỹ bồi thường cho việc phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.


Trong thư kêu gọi gửi lên Ủy ban Châu Âu (EC), nghị sĩ Markus Buckheit đề cập đến cuộc điều tra của nhà báo Mỹ Seymour Hersch, trong đó cáo buộc Washington tấn công các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Theo ông Buckeit, EC trước đây đã thảo luận về vấn đề này liên quan đến nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2.

Ông cho rằng đây là dự án quan trọng nhất của cơ sở hạ tầng năng lượng của EU và có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của Trung Âu về khí đốt.

Nghị sĩ kêu gọi EC phá vỡ "sự im lặng bất thường" và lên tiếng về "hành động khủng bố” do nhà nước bảo trợ ở vùng biển EU.

Ông cũng kêu gọi nêu ra số tiền mà "những người bạn" Mỹ phải bồi thường thiệt hại gây ra cho các công ty EU như Uniper, Wintershall, Shell, Engie và ÖMV. Theo ông, thiệt hại của mỗi công ty lên tới "hàng trăm triệu" (euro).

Trước đó, ngày 3/3, trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, nhà báo Seymour Hersh cho biết, Washington luôn là nghi phạm duy nhất trong các vụ phá hoại đường ống Nord Stream và Nord Stream 2.

Trước đó, ông Hersh nói rằng Mỹ đã nghiên cứu khả năng phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Nord Stream 2 ngay cả trước khi chiến dịch đặc biệt ở Ukraine của Nga bắt đầu – theo hãng tin RT.

Ngày 1/3, nghị sĩ Moritz Gerner của Đức đề xuất EC xem xét khả năng Berlin quốc hữu hóa Nord Stream 2 vì mục đích riêng. Chính trị gia lưu ý rằng cơ sở hạ tầng của đường ống dẫn khí đốt có thể rất hữu ích.

Ngày 28/2, giáo sư kinh tế người Mỹ Jeffrey Sachs đổ lỗi cho Mỹ phá hoại Nord Stream.

Theo ông, chính phủ Mỹ và chính quyền các nước khác đã bác bỏ cáo buộc phá hoại đường ống dẫn khí đốt, nhưng không đưa ra lập luận thể hiện thực tế rằng bài báo của ông Hersh là không chính xác, kênh truyền hình "360" nhấn mạnh.

Đầu tháng 2, nhà báo Mỹ đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh công bố bài điều tra nguyên nhân vụ nổ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Theo ông, các thợ lặn Mỹ đã đặt bom trong cuộc tập trận Baltops ở Biển Baltic vào tháng 6/2022 và người Na Uy đã kích hoạt chúng.

Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ các cáo buộc trên. Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ Ned Price gọi kết luận của nhà báo trên là một lời nói dối trắng trợn.

Ông lưu ý rằng trách nhiệm điều tra thuộc về các đối tác Mỹ vì nơi xảy ra vụ nổ nằm trên lãnh thổ của họ - theo kênh truyền hình Zvezda.

Ngày 27/9/2022, Nord Stream AG đã thông báo về sự phá hủy chưa từng có đối với 2 đường ống dẫn khí đốt của công ty, Nord Stream và Nord Stream 2, nằm dưới đáy Biển Baltic đến Đức.

Các nhà điều tra Đức cho biết không loại trừ khả năng đại diện của một trong các nước phương Tây đứng sau vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt.

Hải Yến - Theo IZ
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo