Thế giới

Ngày Di sản Châu Âu tại Pháp trong nỗi lo hạn hẹp ngân sách

Cập nhật lúc 22-09-2019 08:12:09 (GMT+1)
Xếp hàng để vào xem điện Élysée (Phủ tổng thống Pháp), ngày Di sản Châu Âu. Ảnh 21/09/2019. RFI/Miguel Martins

 

Trong hai ngày 21-22/09/2019, người dân Pháp được mời gọi tham quan miễn phí hàng chục nghìn điểm di tích. Thế nhưng, năm nay tại Pháp, ngày Di sản lần thứ 36 mở ra trong một bầu không khí căng thẳng xã hội và hạn hẹp kinh tế.


Lâu đài, vườn hoa, cung điện, nhà thờ, … tổng cộng có 17.000 công trình kiến trúc, một khối di sản to lớn tạo nên hình ảnh cho nước Pháp. Sau 36 năm hình thành, Ngày Di sản Châu Âu đã trở thành một trong những sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa người dân Pháp.

Không chỉ có những địa điểm lịch sử như Thượng Nghị Viện, phủ tổng thống điện Élysée, Quốc Hội, người xem còn có thể tham quan cả những khu công nghiệp cũ, các trung tâm nghiên cứu khoa học, bệnh viện… Công chúng Pháp tham gia Ngày Di sản với một sự đam mê ngoạn mục. Năm 2018, Ngày Di sản thu hút đến 12 triệu lượt người xem.

Còn năm nay thì sao ? Theo Le Figaro, bức tranh vẽ Di sản mỹ miều năm nay, lại không được hoàn hảo. Phong trào « Áo vàng », những cuộc biểu tình phản đối cải cách, diễn ra ngày hôm nay tại Paris đã làm cho ngày hội kém vui. Bộ Giáo Dục, bộ Môi Trường, bộ Quan hệ với Nghị viện, Thẩm Kế Viện, dinh cơ trinh trưởng vùng Ile-de-France, Đại Điện, Cung điện nhỏ, đều quyết định đóng cửa.

Thêm vào đó, bộ Tài Chính quyết định giảm bớt các khoản ưu đãi thuế dành cho các tập đoàn lớn. Đây cũng chính là những nhà tài trợ hảo tâm nhất để cứu giúp các công trình kiến trúc, cho phép những di tích lịch sử như cung điện Versailles, lâu đài Fontainebleau khắc phục lại những đường nét trang trí, nhà thờ gia cố tường thành…

Le Figaro trách móc rằng Nhà nước không thể làm tất cả, không có các doanh nghiệp, nhà nước còn làm ít hơn nữa !

Nguồn: Minh Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo