Thế giới

Ngân hàng thế giới: Ucraina có thể sẽ còn trải qua nhiều lần suy thoái kinh tế

Cập nhật lúc 25-09-2010 06:43:50 (GMT+1)

 

Ngân hàng thế giới WB dự báo, trong những năm tới đây Ucraina có thể sẽ còn phải đối mặt với nhiều đợt suy thoái kinh tế nữa. Muốn kéo giãn tần suất suy thoái, đất nước cần cải thiện môi trường kinh doanh và điều kiện đầu tư, tăng tỷ lệ chi phí về vốn trong ngân sách nhà nước, tạp chí “Commersant-Ucraina” đưa tin.


Kết luận qua điều tra của WB với đề tài “Lựa chọn chiến lược nhằm đẩy nhanh và hỗ trợ tăng trưởng tại Ucraina” cho thấy: trong vòng 10 năm gần đây, kinh tế Ucraina đã phát triển mà không được cải cách cơ cấu. Cỗ máy chính để phát triển kinh tế chỉ là tăng xuất khẩu nhờ khủng hoảng tài chính tại Nga từ những năm 1998-1999, cũng như bối cảnh thuận lợi trên thế giới khi nhu cầu thép tăng và giá khí đốt nhập khẩu giảm.

Đạt tốc độ tăng trưởng cao những năm đầu thế kỷ không phải là việc khó, vì do khủng hoảng mà nhiều cơ sở sản xuất đã ngừng họat động. Vào nửa sau của thập kỷ đầu tiên, nguồn vốn đổ vào Ucraina tăng vọt nhờ thay đổi chính quyền sau cuộc Cách mạng Cam. Nhưng do không tiến hành cải tổ, nên khi khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra, Ucraina đã bị rơi vào tình trạng suy thoái sâu.

WB kêu gọi chính quyền Ucraina nhanh chóng tiến hành cải cách, đồng thời dự báo kinh tế nước này sẽ có nhiều thăng trầm, không ổn định nếu không cải cách.

Các chuyên gia của WB cảnh báo, khủng hoảng kết thúc không có nghĩa là kinh tế Ucraina hồi phục. Với tình trạng mất thăng bằng hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế tối đa chỉ đạt 3-4%/năm. “Nhưng nếu cải cách cơ cấu, có thể đạt tăng trưởng ở mức 8%”, - chuyên gia kinh tế trưởng WB Pablo Saavedra nói.

“Những khuyến cáo ngắn hạn của chúng tôi trùng với nội dung yêu cầu trong Bản ghi nhớ ký giữa Ucraina và IMF. Dù chúng tôi vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách phi tài chính, cụ thể là nới lỏng điều tiết doanh nghiệp. Cũng như chúng tôi nhắc nhở rằng cải cách cần cho Ucraina không chỉ ở triển vọng ngắn hạn”, - đại diện WB tại Ucraina Martin Raiser nói.

Theo Correspondent./ Nguoivietkharkov

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo