Thế giới

Nga yêu cầu Mỹ giải thích vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Cập nhật lúc 28-09-2022 15:24:14 (GMT+1)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters.

 

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga ám chỉ Mỹ đứng sau vụ rò rỉ hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2, tuy nhiên không đưa ra bằng chứng cụ thể.


Phát biểu ngày 28/9, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden "có nghĩa vụ" trả lời liệu Washington có đứng sau vụ rò rỉ hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 hay không, AFP đưa tin.

"Hôm 7/2, ông Biden nói Nord Stream sẽ chấm dứt nếu Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Biden có nghĩa vụ trả lời câu hỏi liệu Mỹ có làm theo những gì họ đe dọa hay không", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski viết trên Twitter lời cảm ơn Mỹ vì vụ rò rỉ hai đường ống Nord Stream, TASS đưa tin.

Ông Sikorski cho rằng việc đường ống Nord Stream bị gián đoạn sẽ buộc Nga phải thảo luận với các quốc gia đang kiểm soát hai đường ống dẫn khí đốt Druzhba và Yamal trong trường hợp Moscow muốn tăng lượng khí đốt bán sang châu Âu.

"Cựu Ngoại trưởng Ba Lan Sikorski đã cảm ơn Mỹ vì sự cố với đường ống dẫn khí đốt của Nga. Đó có phải là tuyên bố chính thức xác nhận đây là một vụ tấn công?", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova chỉ trích.

Bà Zakharova không đưa ra bằng chứng cụ thể về sự liên đới của bất cứ bên nào trong vụ rò rỉ.

Hai đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 được phát hiện rò rỉ hồi đầu tuần.

Trong thông báo vào hôm 27/9, công ty vận hành đường ống Nord Stream cho biết việc cả 2 đường ống dẫn khí đốt chạy qua biển Baltic đều bị hư hỏng là chưa từng có tiền lệ. Công ty này không cho biết thời điểm các đường ống sẽ hoạt động trở lại.

Tại thời điểm phát hiện rò rỉ, cả hai đường ống đều trong trạng thái không hoạt động.

Duy Anh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo