Thế giới

Nga và Trung Quốc có xóa sổ sự độc quyền của Mỹ

Cập nhật lúc 18-04-2014 06:31:20 (GMT+1)

 

Nga cần lập cơ quan đánh giá riêng, bao gồm khả năng hợp tác cùng Trung Quốc. Phó Thủ tướng Igor Shuvalov là người tuyên bố điều này. Theo ông, việc thành lập một cơ quan đánh giá tín dụng độc lập không phụ thuộc vào phương Tây đang trở thành "yếu tố cấp thiết". Tuy nhiên, các nhà kinh tế cho rằng vấn đề này sẽ không dễ nhanh chóng giải quyết.


Tình hình hiện nay của các cơ quan xếp hạng thực chất mang tính chất độc quyền, mà bất kỳ sự độc quyền đều không có gì tốt đẹp, - Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết. Ở đây, ông Shuvalov ám chỉ “bộ ba” cơ quan đánh giá là Fitch, S&P và Moody’s. Trên thực tế, ba công ty này phân chia lẫn nhau thị trường dịch vụ xếp hạng thế giới. Sau các sự kiện ở Ukraina, Fitch và S&P đã hạ đánh giá chủ quyền của Nga từ "ổn định" xuống "tiêu cực", với lý do những rủi ro địa chính trị và kinh tế khi Nga bị phương Tây tuyên bố biện pháp trừng phạt. Moody’s rút xếp hạng của ngân hàng Rossia và một số công ty, cũng với lý do các quyết định áp đặt lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ.

Kết luận của cơ quan đánh giá là một điểm mốc định hướng đối với các tổ chức tín dụng và nhà đầu tư. Họ đánh giá độ tín nhiệm cơ cấu tài chính của các công ty hay quốc gia. Xếp hạng tác động tới chi phí hợp đồng tín dụng. Bản chất hoạt động của các cơ quan đánh giá phải đảm bảo tính khách quan, độc lập, chỉ dựa vào "ngôn ngữ các con số". Nhưng kinh nghiệm cho thấy không phải lúc nào cũng vậy. Do đó, nảy sinh nhu cầu tạo cấu trúc riêng hoạt động theo phương pháp của các cơ quan xếp hạng hàng đầu, nhưng không a dua chính trị hóa theo các chính phủ nước ngoài.

Xây dựng cơ quan xếp hạng không phải là một điều khó khăn. Ở Nga hiện đã có 9 công ty chuyên về đánh giá tài chính. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ sử dụng dịch vụ của họ. Đánh giá xếp hạng trước hết là công việc cần thiết phục vụ các chủ nợ và nhà đầu tư quốc tế, những người tin cậy vào tính toán của các nhà chuyên nghiệp. Vì vậy, giới phân tích chỉ ra nhu cầu lập các hệ thống không ràng buộc với "bộ ba" xếp hạng tín dụng, đồng thời liên kết hợp tác với các nước. Nhiều khả năng Nga sẽ đi theo con đường này, - nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank tại Nga, ông Yaroslav Lisovolik phát biểu.

 “Ví dụ, sự hợp tác với Trung Quốc hứa hẹn đem lại hiệu quả. Trung Quốc là một nền kinh tế lớn của thế giới, ngày càng đóng vai trò rõ rệt không chỉ trong thương mại mà cả đầu tư, sự hợp tác với nước này sẽ nâng cao độ tín nhiệm cho các cơ quan xếp hạng mới. Tuy nhiên, chưa thể rõ là hiệu quả có ngay hay không? Tôi cho rằng, các đối tác lớn trên thị trường tài chính trong tương lai gần vẫn trung thành với "bộ ba".”

Trên thực tế, cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ đều tích lũy không ít sự không hài lòng về hoạt động của các cơ quan xếp hạng hàng đầu. Bê bối bắt đầu vào năm 2008, khi Fitch, Moody’s và S&P cùng đưa ra những đánh giá cao cho trái phiếu thế chấp bất động sản Mỹ. Sự sụp đổ của trái phiếu đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Châu Âu cũng khó chịu với những hành động của "bộ ba". Suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính và nợ trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, ba cơ quan xếp hạng liên tục hạ điểm các nước châu lục, chính trị gia những nước này đã cáo buộc họ làm việc không khách quan.

Tháng Sáu năm 2013, cơ quan đánh giá tín dụng Dagong của Trung Quốc, Egan-Jones của Mỹ và công ty Rus-Rating Nga đã lập đề án hợp tác Universal Credit Rating Group (UCRG) đặt trụ sở chính tại Hồng Kông. Công ty hứa hẹn tiếp cận việc đánh giá tình hình tài chính và tín dụng theo quan điểm khách quan "khoa học". Tuy nhiên, chưa có thông báo là khi nào UCRG sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ xếp hạng. Chỉ được biết, các thành viên của UCRG lên kế hoạch gặp gỡ tại Bắc Kinh để thảo luận phân bổ cổ phần trong dự án.

Có thể hiểu tuyên bố của Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov được nêu ở trên theo hai cách. Khả năng sự xuất hiện một đối thủ mới trên thị trường được chính phủ Nga trực tiếp kiểm soát. Hoặc vai trò "chuyên gia độc lập" sẽ được giao cho UCRG, có sự tham gia của các đại diện đánh giá từ Nga, Trung Quốc và Mỹ.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo