Thế giới

Nga tuyên bố không yêu cầu phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Cập nhật lúc 25-07-2022 15:10:12 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nga Lavrov. Ảnh: Tass

 

Mátxcơva không yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng kêu gọi các quốc gia phương Tây khắc phục những vấn đề mà họ tạo ra trên thị trường lương thực toàn cầu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm 24/7.


“Chúng tôi không yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Chúng tôi chỉ đơn giản phát triển nền kinh tế của mình ngay bây giờ bằng cách dựa vào những đối tác đáng tin cậy”, ông Lavrov nói.

“Về vấn đề lương thực, các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi nên loại bỏ những trở ngại mà chính họ tạo ra”, nhà ngoại giao nói sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ai Cập, Sameh Shoukry.

Ông lưu ý rằng Mátxcơva đáng nhẽ sẽ không đồng ý với thỏa thuận hôm 22/7 về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine nếu vấn đề giải phóng hàng xuất khẩu của Nga chưa được giải quyết. Mátxcơva hiện đang chờ đợi Liên Hợp Quốc thực hiện lời hứa của mình và hỗ trợ gỡ bỏ các lệnh hạn chế đang kìm hãm các lô hàng ngũ cốc của Nga.

“Những lệnh hạn chế đó đã ngăn cản việc buôn bán ngũ cốc của Nga, bao gồm cả việc tiếp nhận tàu của chúng tôi đến các cảng nước ngoài và tàu nước ngoài vào các cảng của Nga”, ông Lavrov nói.

“Sau khi ký kết các thỏa thuận tại Istanbul theo sáng kiến của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông ấy đã tình nguyện xung phong tìm cách gỡ bỏ những hạn chế bất hợp pháp này. Chúng ta hãy tin tưởng rằng ông ấy sẽ thành công".

Ông Lavrov gần đây đã cáo buộc phương Tây cố tình "giữ im lặng" về tác động của các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực xuất khẩu của Nga.

Trong một cuộc họp báo hồi tháng trước, ông Lavrov cho biết: “Có vấn đề với việc xuất khẩu ngũ cốc của Nga. Mặc dù phương Tây lớn tiếng tuyên bố với mọi người rằng ngũ cốc không bị trừng phạt, nhưng không hiểu sao họ lại im lặng về việc các tàu chở ngũ cốc của Nga phải chịu lệnh trừng phạt. Chúng không được tiếp nhận tại các cảng châu Âu, chúng không được bảo hiểm. Nhìn chung, tất cả các vấn đề hậu cần và tài chính liên quan đến việc cung cấp ngũ cốc cho thị trường thế giới đều đang bị các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi áp lệnh trừng phạt.”

Hôm 22/7, đại diện Nga, Ukraine, Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một thỏa thuận tạo điều kiện xuất khẩu ngũ cốc, thực phẩm, phân bón từ các cảng của Ukraine.

Ngoài thỏa thuận, Nga và Liên Hợp Quốc cũng đã ký một bản ghi nhớ ngụ ý rằng Liên Hợp Quốc sẽ tham gia vào việc dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga ra thị trường thế giới.

Minh Hạnh
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo