Thế giới

Nga tuyên bố bắt đầu giai đoạn mới trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

Cập nhật lúc 19-04-2022 19:59:28 (GMT+1)
Binh sĩ Nga di chuyển hướng về Ukraine trên tuyến đường gần Armiansk, Bán đảo Crimea, ngày 26/2/2022. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

 

Ngày 19/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo Moskva đang bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.


Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình India Today, ông Lavrov nói: "Một giai đoạn khác của chiến dịch này (ở miền Đông Ukraine) đang bắt đầu và tôi chắc chắn đây sẽ là thời điểm rất quan trọng của toàn bộ chiến dịch đặc biệt này".

Ông Lavrov cũng cho biết Moskva chỉ sử dụng vũ khí thông thường trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào giai đoạn này. Ông nhấn mạnh Nga đã thay đổi việc bố trí lực lượng ở Ukraine sau cuộc đàm phán trực tiếp ở Istanbul, nhưng cho rằng phía Kiev không coi trọng đúng mức.

Theo các hãng tin phương Tây, cuộc xung đột Nga - Ukraine đang chuyển hướng từ những đô thị đông dân cư sang khu vực Đông Nam thuộc vùng Donbass với những đồng bằng rộng lớn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 18/4 cũng xác nhận các lực lượng Nga đã bắt đầu chiến dịch quân sự ở vùng Donbass, đồng thời tuyên bố Kiev sẽ tự phòng thủ.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga khẳng định quyết định của Moskva về việc các nước phương Tây thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble không mâu thuẫn với các hợp đồng hiện có. Theo ông Lavrov, sở dĩ có quyết định như vậy là do phương Tây quyết định đóng băng khối tài sản trị giá hơn 300 tỷ euro hoặc USD của Nga, số tiền này nằm trong các ngân hàng phương Tây sau khi Nga nhận được các khoản thanh toán từ các nước phương Tây cho hoạt động cung cấp khí đốt.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết thêm nước này đề xuất các nước phương Tây không chuyển tiền vào các tài khoản của Gazprom mà mở một tài khoản đặc biệt với Gazprombank để chuyển tiền thanh toán khí đốt, trong khi một tài khoản song song bằng đồng ruble sẽ được mở tại ngân hàng nhằm chuyển đổi tiền tệ.

Bích Liên (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo