Thế giới

Nga tưởng niệm 80 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô

Cập nhật lúc 23-06-2021 07:39:17 (GMT+1)
Tổng thống Vladimir Putin đặt hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở thủ đô Moskva, trong lễ tưởng niệm 80 năm ngày phát xít Đức tấn c

 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, LB Nga ngày 22/6 đã tổ chức lễ tưởng niệm 80 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô - “Ngày Tưởng nhớ và Đau buồn”.


Cách đây đúng 80 năm, ngày 22/6/1941, Đức Quốc xã đã tấn công Liên Xô mà không tuyên chiến, mở đầu cho cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại thần thánh kéo dài 1.418 ngày đêm của các dân tộc Xô viết đã giải phóng châu Âu khỏi ách phát xít. Tuy nhiên Liên Xô cũng phải chịu những tổn thất to lớn, khoảng 27 triệu người Liên Xô hy sinh và hầu như mọi gia đình đều có người thân là nạn nhân của cuộc chiến tranh này.

Trong lễ tưởng niệm năm nay, các công sở treo cờ rủ, băng tang được treo trên các khu chung cư và các sự kiện giải trí bị hủy bỏ. Theo truyền thống, lễ đặt hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh diễn ra ở thủ đô Moskva. Vào lúc 12h15', giờ Moskva (16h15', giờ Hà Nội) đã diễn ra phút mặc niệm trên toàn nước Nga.

Hoạt động “Thắp nến tưởng nhớ” trên toàn nước Nga đã được khởi động từ Nhà thờ Hiển linh ở Moskva để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Từ nhà thờ này, những người tham gia mang những ngọn nến tới Đền thờ Hồi giáo Moskva để tưởng nhớ những người Hồi giáo đã chết trong chiến tranh. Điểm tiếp theo của cuộc hành trình là Thánh đường Tưởng niệm Do Thái trên Đồi Poklonnaya ở Công viên Chiến thắng. Tiếp đó, những người tham gia đã đến Brest để tiến hành buổi lễ thắp nến long trọng tại Khu tưởng niệm “Pháo đài Brest - Anh hùng”.

Hoạt động trên cũng được tổ chức tại Nhà thờ Phục sinh Chúa Kitô ở Kubinka - Nhà thờ chính của Lực lượng Vũ trang Nga. Vào lúc 4h, các binh sĩ thuộc lực lượng này, bằng ngọn lửa lấy từ Mộ Chiến sĩ Vô danh, đã thắp lửa cho Tượng đài các Bà mẹ phía sau nhà thờ, cũng như các tượng đài được đưa đến khu tổ hợp bảo tàng này từ nơi diễn ra những trận đánh ác liệt nhất trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. 

Cũng nhằm tưởng niệm "Ngày Tưởng nhớ và Đau buồn", người dân ở các thành phố của Nga vào lúc bình minh đã thắp nến tưởng nhớ những người không trở về sau chiến tranh.

Duy Trinh
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo