Thế giới

Nga tiết lộ con số kinh hoàng về tội ác Mỹ

Cập nhật lúc 25-04-2019 16:48:27 (GMT+1)
Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga

 

Ít nhất 3.000 người, bao gồm 1.400 phụ nữ và trẻ em, đã bị liên minh chống khủng bố do Mỹ cầm đầu giết chết.


Ngày 24/4, tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow, Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga cho biết, chiến dịch quân sự nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria đã kết thúc.

"Trong vòng hai năm, với sự hỗ trợ của Nga, nguy cơ sụp đổ của chính phủ Syria đã được ngăn chặn. Phần lớn lãnh thổ của đất nước đã được  kiểm soát bởi các lực lượng chính phủ", ông Gerasimov nhấn mạnh.

Tướng Gerasimov nói thêm rằng, tất cả các điều kiện cần thiết cho một giải pháp chính trị và hòa giải dân tộc ở Syria đã được đặt ra. Ông nhấn mạnh, sẽ không có thêm các hoạt động quân sự quy mô lớn diễn ra tại Syria.

Theo Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga, dưới sự hỗ trợ của Nga, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã giải phóng 1.400 khu định cư và 8 mỏ dầu khí trên khắp Syria. Chiến dịch quân sự của Nga ở quốc gia Trung Đông bắt đầu vào giữa năm 2015.

Bình luận về các hoạt động của liên minh chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo ở Syria, tướng Gerasimov cho biết: Ít nhất 3.000 người, bao gồm 1.400 phụ nữ và trẻ em, đã bị liên minh này giết chết.

Những con số này gần sát với số liệu được công bố bởi các nhóm điều tra độc lập, chẳng hạn như AirWars.

Trước con số thương vong do liên minh chống khủng bố gây ra, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Syria Mahmoud al-Shawa một lần nữa yêu cầu, Mỹ, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt can thiệp quân sự bất hợp pháp vào Syria.

"Chúng tôi yêu cầu chấm dứt sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội nước ngoài (Mỹ, Pháp, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ) tại Syria. Điều đó sẽ chấm dứt tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người do họ gây ra", ông nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Syria, vận mệnh của Syria sẽ do chính người dân Syria quyết định, không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

"Tất cả các vấn đề chính trị sẽ được giải quyết bởi chính người dân Syria mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài", ông al-Shawa khẳng định.

Bình luận về tội ác mà liên minh do Mỹ cầm đầu gây ra hồi tháng 10/2018, Bộ Ngoại giao Syria cho rằng, tội ác mà không quân Mỹ và lực lượng được hậu thuẫn tiến hành tại Raqqa không khác nào tội diệt chủng.

"Cả thế giới đã biết đến sự hủy diệt khủng khiếp từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào thành phố Raqqa. Những thi thể đang bị phân hủy vẫn còn nhìn thấy khắp nơi trong những đống đổ nát ở khắp thành phố, những người may mắn sống sót thì không dám về nhà", Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố.

Syria có thể sẽ không phải chứng kiến thêm ​​bất kỳ trận chiến quy mô lớn nào kể từ thời điểm hiện tại, song quốc gia này sẽ không thể ổn định trong một sớm một chiều.

Tuy nhiên, dưới sự giúp đỡ không biết mệt mỏi của đồng minh Nga, chính quyền Tổng thống Assad sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn để đem lại hòa bình, ổn định cho người dân Syria

Tuần trước, hơn 50 binh sĩ Syria đã bị giết bởi các nhóm khủng bố. Vùng đông bắc Syria cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng căng thẳng chưa từng có giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd địa phương.

Trung Dũng
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo