Thế giới

Nga sẵn sàng giáng đòn phủ đầu hạt nhân đối với NATO?

Cập nhật lúc 27-11-2016 09:18:47 (GMT+1)
Nga có tiềm lực hạt nhân mạnh hơn Mỹ, đứng đầu thế giới

 

Quan chức Nga tuyên bố sẽ chĩa vũ khí hạt nhân vào bất kỳ đối tượng nào của NATO, nếu thấy đó là mối đe dọa đối với an ninh Nga.


Nga buộc phải tự vệ trước sự hiếu chiến của NATO

Đáp trả lại những động thái mới nhất của NATO, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, Nga không hề đe dọa bất cứ ai nhưng Moscow có quyền và sẽ làm tất cả để tự bảo vệ trước sự bành trướng của những thế lực thù địch.

Các quan chức Nga luôn cho rằng, NATO được thành lập là nhằm đối phó với sự đe dọa từ sức mạnh quân sự của khối Liên minh quân sự Warszawa của các nước Xã hội Chủ nghĩa châu Âu trước đây do Liên Xô lãnh đạo. Do đó, khi khối này giải tán cùng với sự sụp đổ của Liên bang Xô viết thì NATO cũng phải chấm dứt sứ mệnh của mình.

Tuy nhiên, đã 25 trôi qua, NATO không những không giải thể mà còn ngày càng phình ra, liên tục lôi kéo các nước đông Âu và Liên Xô cũ gia nhập khối, xây dựng thêm hàng trăm căn cứ quân sự lớn nhỏ, nhằm xiết chặt vòng vây xung quanh Nga.

Moscow sẽ đáp trả mối nguy hiểm từ việc NATO cố tình lôi kéo các quốc gia láng giềng gia nhập khối này và chống lại Moscow; mở các căn cứ quân sự sát Nga, triển khai hệ thống NMD nhằm vào Nga. Đó là lý do tại sao Nga buộc phải làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ mình.

Trong trường hợp này, dĩ nhiên là Nga có mọi quyền tự quyết áp dụng các biện pháp cần thiết trên toàn bộ lãnh thổ Liên bang để đáp trả lại khối liên minh quân sự hiếu chiến như NATO" - ông Peskov tuyên bố và từ chối bình luận về thông tin Nga bố trí tên lửa tại Kaliningrad.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 9, giới truyền thông phương Tây dẫn một nguồn tin giấu tên trong cơ quan tình báo Mỹ nói rằng, Nga đã sử dụng tàu chở hàng Ambal để bí mật vận chuyển các tổ hợp tên lửa "Iskander-M" đến vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad.

Bộ quốc phòng Nga trước đó tuyên bố rằng, Iskander là tổ hợp tên lửa chiến thuật phản ứng nhanh có tính cơ động cao và thường xuyên thực hiện các chương trình huấn luyện chiến đấu diễn ra quanh năm. Moscow đưa Iskander đến Kaliningrad là phục vụ cho cuộc tập trận công khai, thậm chí còn phơi bày trước vệ tinh Mỹ để thăm dò các tham số của vệ tinh này.

Tuy người phát ngôn của Tổng thống Putin không giải đáp câu hỏi liệu Nga đã bố trí hệ thống tên lửa Iskander ở Kaliningrad hay chưa và nếu có thì Nga có triển khai vĩnh viễn tại đó hay không, nhưng một vị quan chức Nga đã đưa ra câu trả lời còn mạnh mẽ hơn.

Nga chĩa vũ khí hat nhân vào bất cứ nơi nào

Ngày 25/11, ông Franz Klintsevich Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) khẳng định, Nga sẽ đáp trả lại hành động hiếu chiến của NATO và những nỗ lực "vẽ lại bản đồ của khối với những nước mới" của NATO.

Ông khẳng định, câu trả lời cứng rắn và nhất quán nhất có thể sẽ là việc Moscow sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của mình để đáp trả xứng đáng những hành động hiếu chiến và những nỗ lực của NATO lôi kéo vào khối ngày càng nhiều nước mới.

Nga sẽ hướng vũ khí của mình, kể cả vũ khí hạt nhân, nhắm vào bất kỳ đối tượng nào của NATO, bất kể là chủ thể đó bố trí ở đâu. Đó sẽ là những đầu đạn có thể đặt trên các phương tiện mang từ các trạm cố định hoặc cơ động trên biển, trên không và trên mặt đất.

Tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M của Nga

Theo quan điểm của vị quan chức Hội đồng Liên bang, Nga có đủ thực lực và sẽ sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa quân sự từ phía Mỹ - NATO, trong đó không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để dập tắt những cái đầu nóng.

Ngoài thông tin về việc Nga triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật mang đầu đạn hạt nhân Iskander ở vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad, trước đó một vài quan chức Nga cũng đã đề cập đến vấn đề triển khai loại vũ khí này đến bán đảo Crimea, nhằm đáp trả việc Mỹ có thể triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ukraine.

Thậm chí, loại tên lửa này cũng đã được mang ra làm vũ khí răn đe khi xuất hiện thông tin một số quốc gia như Thụy Điển hay Gruzia lăm le gia nhập NATO.

Bình luận việc Thượng nghị sĩ Nga nói về "đòn đáp trả" hạt nhân của Nga đối với NATO, người phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, chính sách đối ngoại của đất nước không phải do các nhà lập pháp xác định mà do Tổng thống quyết định.

Vị Thư ký báo chí của Điện Kremlin cho biết, những nhà lập pháp của Nga chắc chắn có quyền nêu quan điểm của họ, họ sẽ nhanh chóng phản ứng lại trước các sự kiện quốc tế, đáp trả mạnh mẽ với việc mở rộng cơ cấu của NATO về phía biên giới nước Nga.

Ông khẳng định rằng, việc các nghị sĩ đưa ra phát biểu này là dễ hiểu, nhưng cũng muốn lưu ý rằng, theo Hiến pháp, các nhà lập pháp của chúng ta không xác định chính sách đối ngoại của Nga, đó là quyết định của Tổng thống - ông Peskov nói với các phóng viên.

Nguồn: Toàn Thắng/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo