Thế giới

Nga sẵn sàng cho cuộc chiến "cuối cùng" với Mỹ tại Syria?

Cập nhật lúc 01-09-2018 12:16:37 (GMT+1)
Nga đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó nếu Mỹ tấn công Syria? Ảnh: CNN.

 

Sau khi Mỹ có những động thái dường như là đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào Syria, Nga liền triển khai hàng loạt tàu chiến tới gần quốc gia Trung Đông này. Phải chăng Moscow đã sẵn sàng tuyên chiến nếu Washington “động thủ”?


 

Ngày 30/8, Nga cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công mới nhằm vào Syria. Theo Đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashnikov, Mỹ tiếp tục huy động các tàu sân bay và tên lửa Tomahawk tới Trung Đông. RT cho hay, hai tàu khu trục Karni và Ross của Hải quân Mỹ mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến sát tới vùng biển ngoài khơi Syria.

Mới đây, CNN dẫn lời nguồn tin Chính phủ Mỹ cho hay, Mỹ đã soạn thảo xong một danh sách sơ bộ những cơ sở vũ khí hoá học ở Syria có thể bị Washington tấn công, nếu họ tin rằng Chính phủ Damascus sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Tuy nhiên, quyết định tấn công cụ thể vẫn chưa được đưa ra.

Hiện tại, Nga đã triển khai hàng loạt tàu chiến tới gần Syria. Được biết, đây là lần triển khai lớn nhất của Hải quân Nga tại khu vực này kể từ khi Moscow bắt đầu tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria theo đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad hồi tháng 9/2015.

Quân đội Nga thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận ở Địa Trung Hải trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 8/9 với sự tham gia của 25 chiến hạm và 30 máy bay. Tham gia tập trận ở Địa Trung Hải lần này gồm có chiến hạm của Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen cùng đội tàu biển Caspi.

Nhiều chuyên gia cho rằng với việc điều hàng loạt chiến hạm và máy bay đến gần Syria, Nga có thể đang phát tín hiệu tới Mỹ cũng như đồng minh rằng họ sẽ bảo vệ quốc gia Trung Đông này nếu Mỹ khai hỏa nhằm vào Syria.

Tuy nhiên, Omar Lamrani, chuyên gia phân tích quân sự tại hãng tư vấn địa chính trị Stratfor, nhận định việc tập hợp lực lượng của Nga trên Địa Trung Hải gần đây chỉ là động thái mang tính răn đe và Moscow không có ý định can thiệp quân sự thực sự. Theo Lamrani, Moscow có lẽ đang sử dụng một vũ khí dành cho chiến tranh hiện đại là vũ khí “tuyên truyền”.

Mỹ có thể sẽ tránh tấn công trực tiếp vào các cơ sở quan trọng nhất của Syria, nơi có sự hiện diện của các lực lượng quân sự của Nga, để tránh leo thang căng thẳng giữa hai cường quốc thế giới. Sau đó, Nga sẽ lên tiếng mô tả cuộc tấn công hạn chế của Mỹ nhằm vào Syria đã thất bại.

Thiên An
Nguồn: kienthuc.net.vn

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo