Thế giới

Nga rời khỏi Hội đồng châu Âu - cú sốc chấn động Cựu lục địa

Cập nhật lúc 08-04-2019 15:07:29 (GMT+1)
Ông Thorbjorn Jagland, Tổng thư ký Hội đồng châu Âu

 

Bên cạnh Brexit, việc Nga có thể rút khỏi Hội đồng châu Âu sẽ là một cú sốc thực sự đối với Cựu lục địa - đó là ý kiến ​​của Tổng thư ký Hội đồng châu Âu, Thorbjorn Jagland, được trích dẫn trên tờ Thời báo Tài chính.


“Tôi nghĩ rằng nhiều người không thể tưởng tượng được cú sốc này có thể gây chấn động đến thế nào đối với châu Âu nếu chúng ta cùng lúc phải hứng chịu cả Brexit lẫn Ruxit (viết tắt từ Russia + exit). Nhưng điều này có thể xảy ra sớm”, ông Thorbjorn Jagland phát biểu.

Hội đồng châu Âu, theo ông Jagland, "là nơi duy nhất mà Nga được kết nối với châu Âu theo một trật tự tư pháp quy chuẩn". “Nếu Moscow quyết định rời khỏi Hội đồng, chúng ta sẽ thấy một nước Nga khác. Chúng ta sẽ có một đường phân chia mới ở châu Âu”, người đứng đầu tổ chức này cho biết.

Theo Tổng thư ký Hội đồng châu Âu, cách duy nhất để giải quyết tình hình là trả lại cho Nga quyền bỏ phiếu trong Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE).

Trước đó trong báo cáo thường niên, ông Jagland đã cáo buộc Moscow không đóng góp cho ngân sách Hội đồng châu Âu và do đó vi phạm các quy định của điều lệ tổ chức. Ông Jagland tuyên bố rằng nếu một quốc gia không đóng góp trong vòng 2 năm, cơ quan theo luật định - Ủy ban bộ trưởng của Hội đồng - có thể xem xét loại trừ quốc gia đó. Đối với Nga, giai đoạn này sẽ khép lại vào cuối tháng 6/2019.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Moscow muốn ở lại Hội đồng châu Âu và chỉ rời đi nếu các quốc gia thành viên khác của tổ chức thực hiện các biện pháp để loại trừ Nga. Bất chấp tình hình hiện tại với PACE và việc tạm ngưng thanh toán các khoản đóng góp, Nga vẫn tiếp tục thực hiện các công việc của mình tại Hội đồng châu Âu thông qua các công ước của tổ chức này.

Quan hệ giữa Nga và Hội đồng châu Âu đang trải qua giai đoạn khó khăn. Mức độ mâu thuẫn leo thang vào năm 2014-2015, khi các nghị sĩ Nga bị tước một số quyền do quan điểm và hành động của họ đối với Crimea. Moscow tuyên bố rằng không thể làm việc trong điều kiện như vậy và ngừng tham gia các cuộc họp, đồng thời ngừng đóng góp cho ngân sách của tổ chức.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko, Nga thấy rằng số người có tư duy tỉnh táo và lành mạnh đang gia tăng trong Hội đồng châu Âu trong thời gian gần đây, trong khi Moscow ủng hộ mọi nỗ lực khắc phục khủng hoảng hệ thống của tổ chức này.

Bá Thủy (Theo RT)
Nguồn: petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo