Thế giới

Nga phản ứng thế nào trước tin Mỹ áp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2?

Cập nhật lúc 13-03-2019 10:24:29 (GMT+1)
Nga phản ứng thế nào trước tin Mỹ áp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2?

 

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry cho biết, Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.


"Vấn đề này vẫn đang được xem xét. Mỹ tuyên bố rất rõ ràng. Chúng tôi không tin rằng dự án này là dự án kinh tế. Thông điệp của chúng tôi đến các nước châu Âu là chúng tôi tin rằng các bạn phải có một số lượng lớn hơn của các nguồn nhiên liệu, nhà cung cấp và tuyến đường. Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 không phải là dự án kinh tế, nó là dự án chính trị. Chúng tôi không ủng hộ điều này", Bộ trưởng Perry nhấn mạnh khi được hỏi khi nào các biện pháp trừng phạt bổ sung có thể được Mỹ áp đặt.

Sau khi có thông tin Mỹ có thể áp trừng phạt mới đối với dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, điện Kremlin đã lên tiếng bình luận về thông tin này.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng, sự thù địch của Mỹ đối với dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đã rõ ràng, đây là những nỗ lực cạnh tranh không lành mạnh.

Theo ông Peskov, giá khí đốt của Nga được cung cấp qua Dòng chảy phương Bắc 2 có tính cạnh tranh 100% và Mỹ cần suy nghĩ tìm cách bán khí đốt đắt tiền của họ ở châu Âu.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nói: “Thái độ thù địch và không mang tính cạnh tranh lành mạnh của Hoa Kỳ đối với dự án kinh tế thuần túy này đã được mọi người biết đến, đây không phải là tin tức mới. Chúng tôi coi cách tiếp cận như vậy là không thể chấp nhận được và tin rằng khả năng cạnh tranh của các dự án cụ thể cần được chứng minh bằng thực tế với chi phí lợi thế về cung và cầu. Trong trường hợp này, tính cạnh tranh của dự án, khả năng cạnh tranh giá khí đốt đi qua tuyến đường này lên đến 100%, và có lẽ  Washington cần phải suy nghĩ làm thế nào để khách hàng của họ ở châu Âu mua khí đốt của Mỹ".

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cũng đã bình luận về việc Mỹ có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Pushkov viết: "Nếu Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc, họ có nguy cơ bị mắc kẹt. Trước đã có tiền lệ như việc Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp đe dọa trừng phạt, vẫn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 hay những mối đe dọa này không tác động tới Ấn Độ, quốc gia cũng quyết định mua S-400 của Nga".

Theo ông Pushkov, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã “cảnh báo” Washington rằng Đức cần dự án này.

Trước đó, tạp chí Wall Street Journal dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà đầu tư và các công ty liên quan đến việc lắp đặt đường ống dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Trí Đức
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo