Thế giới

Nga nói lời ngọt, châu Âu khó xử?

Cập nhật lúc 13-06-2018 10:18:10 (GMT+1)
Bộ Tứ Normandy họp cấp Ngoại trưởng ở Berlin ngày 11/6.

 

Mâu thuẫn Nga-Ukraine không giải quyết, châu Âu chọn Ukraine hay để giám sát OSCE bị tấn công liên tục?


Ngày 11/6, cuộc họp cấp Ngoại trưởng của nhóm Bộ Tứ Normandy diễn ra tại Berlin không thu lại được nhiều đồng thuận.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận về vấn đề triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tới Ukraine.

Bất đồng ở việc Ukraine và Nga chọn phạm vi hoạt động của lực lượng này.

Theo đó, phía Ukraine chỉ trích Nga bí mật đưa lực lượng và trang bị qua biên giới tới khu vực xung đột. Do đó, lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc nên được triển khai dọc biên giới Nga.

Ngoại trưởng Nga bác bỏ các cáo buộc, đồng thời cho rằng, lực lượng của Liên Hiệp Quốc nên được triển khai dọc biên giới Ukraine với chỉ một nhiệm vụ bảo vệ các quan sát viên của tổ chức an ninh - hợp tác Châu Âu.

Tranh cãi về phạm vi của lực lượng gìn giữ Liên Hiệp Quốc cùng những cáo buộc trái ngược giữa Nga và Ukraine về vi phạm thỏa thuận hòa bình Minsk đã khiến việc tổ chức một cuộc họp từ cấp Ngoại trưởng theo định dạng Bộ Tứ đã không diễn ra suốt 16 tháng qua.

Ukraine bàn bạc về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tới biên giới với Nga, đồng nghĩa với việc cho rằng, những hoạt động giám sát của châu Âu ở khu vực ranh giới tại Donbass là chưa hiệu quả, nếu không phải là phủ nhận hoàn toàn vai trò của châu Âu - điều được quy định rõ trong các thỏa thuận hòa bình.

Thay vì đề cập tới các hiểm nguy mà các thành viên giám sát của châu Âu giám sát ở miền Đông Ukraine đang phải chứng kiến thì Ukraine lại muốn mời đến một lực lượng khác chiếm trọn phạm vi Donbass hoạt động ở biên giới Nga, vô hình chung tố cáo Nga là "lực lượng xâm lược".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với báo giới Nga rằng cuộc đàm phán đạt được kết quả tích cực, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết. Các bên đã thảo luận các điều kiện cụ thể thúc đẩy việc trao đổi tù binh và tuyên bố rằng Nga và Ukraine sẽ thiết lập một lộ trình giải quyết vấn đề này. Ông cũng nói rằng các nhà ngoại giao của bốn nước trước mắt sẽ tiếp tục thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Lời khẳng định tôn trọng thỏa thuận Minsk sau cuộc họp cấp Ngoại trưởng theo định dạng Bộ Tứ Normandy cho thấy cách Nga thể hiện trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các thỏa thuận.

Tại cuộc thảo luận, phía Nga nhấn mạnh tới việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở khu vực giới tuyến giữa lực lượng Ukraine và quân đội miền Đông là nhằm bảo vệ các quan sát viên châu Âu.

Mục đích việc triển khai lực lượng như vậy vẫn là thỏa thuận hòa bình Minsk và định dạng Bộ Tứ Normandy là cơ chế quốc tế để giải quyết tình hình ở miền Đông Ukraine.

Phía Nga đã rất thẳng thắn nói và làm những điều đang xảy ra ở Donbass, khẳng định tôn trọng cơ chế quốc tế này và thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên, châu Âu không đóng vai trò phân giải đúng sai trong tình hình ở Donbass.

Sau khi có những mâu thuẫn khó giải quyết giữa Nga - Ukraine và cả hai đã chịu ngồi lại cùng nhau trong một cuộc họp thì châu Âu lại thiếu sự rõ ràng.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu về thỏa thuận Minsk: “Chúng tôi biết trong quá khứ, quyết tâm tuân thủ những cam kết (trong thỏa thuận) là không đủ”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh các bên đều nhất trí rằng từ nay, họ nên tuân thủ bằng nhiều cách như rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giao tranh, trao đổi tù nhân, rà phá bom mìn (Pháp và Đức đã đề xuất cung cấp hỗ trợ hậu cần cho công việc này).

“Tôi tin chắc các cuộc đàm phán chính trị hôm nay sẽ tạo ra áp lực làm thay đổi tình hình trên thực địa” - Ngoại trưởng Đức tuyên bố.

Châu Âu định che giấu cho lực lượng Ukraine đến bao giờ?

Châu Âu đã không đề cập tới việc họ đồng ý với bên nào trong việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình.

Trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk, châu Âu cũng không tuyên bố ai là bên vi phạm dù lực lượng giám sát viên đã được triển khai. Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thậm chí đã bị thiệt mạng, bị tấn công và bị lực lượng Ukraine từ chối trợ giúp.

Sự ngập ngừng này của châu Âu được cho là càng khiến tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine không giải quyết được.

Một mặt sẽ khiến các bên vi phạm càng gia tăng vi phạm thỏa thuận hòng đưa các lực lượng quân sự khác tiếp tế để có được mục đích bình định địa bàn. Khi đó, phía còn lại chịu sức ép sẽ buộc tấn công đáp trả.

Có điều ai muốn kịch bản đó xảy ra, châu Âu lại để ngỏ câu trả lời.

Nguồn: Đông Phong/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo