Thế giới

Nga nhận hậu quả vì đặt niềm tin vào phương Tây

Cập nhật lúc 20-06-2018 13:30:11 (GMT+1)
Tổng thống Putin phải chọn hồi sinh sức mạnh Nga để đấu chọi với Mỹ và phương Tây khi đối phương phạm luật chơi

 

Đặt niềm tin vào phương Tây, Nga phải nhận hậu quả, bởi tính hai mặt của phương Tây không hề thay đổi.


Ngày 19/06, phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, Nga đã mở cửa toàn diện với các phương Tây nhưng đổi lại Nga luôn bị quay lưng.

"Chúng tôi mở cửa hoàn toàn với phương Tây, nhưng không phải vì chúng tôi bị đánh bại. Chúng tôi tự nguyện làm điều đó, không có ai tạo sức ép với chúng tôi cả”, bà Zakharova nêu vấn đề.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết tất cả những gì mà Nga mong muốn từ Mỹ và châu Âu là sự hợp tác để phát triển kinh tế, trao đổi thương mại và giao lưu văn hóa, nhưng đổi lại Nga đã bị lừa dối.

"Ông Mikhail Gorbachev chỉ muốn kết thúc chạy đua vũ trang. Ông ấy muốn kết thúc Chiến tranh Lạnh. Vì vậy chúng tôi đã mở cửa và bị lừa dối. Họ đáp lại bằng cách bao quanh chúng tôi với hàng rào thép gai”.

Bà Zakharova cho biết quan điểm của Moscow là: “Chúng tôi chỉ muốn người dân các nước có thể tự do đến thăm Nga và ngược lại. Chúng tôi muốn bỏ thị thực nhập cảnh. Nhưng họ luôn luôn xúc phạm chúng tôi”.

Theo giới phân tích, lời của người Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova là một sự thật phũ phàng trong quan hệ Nga-phương Tây, chứ không chỉ là biểu hiện sự thất vọng của Moscow khi bị đối phương o ép.

Chính Tổng thống Putin trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ Valdai ngày 19/10/2017 đã từng nhận định việc đặt niềm tin vào phương Tây là sai lầm lớn nhất trong chính sách đối ngoại của nhà nước Nga 15 năm qua.

"Sai lầm chính yếu của chúng tôi trong quan hệ với phương Tây là chúng tôi tin tưởng họ quá nhiều...Đã đến lúc chúng ta lật qua trang khác để tiến lên. Quan hệ của chúng ta phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta phải là những đối tác bình đẳng".

Thực ra, giữa Nga và phương Tây có nhiều bất đồng sau khi thực thể này kế thừa Liên Xô, song khi người đứng đầu nhà nước Nga cho rằng xác lập niềm tin chiến lược với phương Tây là sai lầm lớn nhất của Nga thì vấn đề đã rất nghiêm trọng.

Và khi đại diện Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow luôn chơi đẹp với phương Tây nhưng lại bị chơi xấu - khi phương Tây chỉ xem Nga là đối thủ, chứ không phải là đối tác - cho thấy Nga đã lật bài ngửa, không để đối phương cứ vô tư chơi xấu.

Có thể thấy rằng, phương Tây luôn nói và làm hoàn toàn trái ngược nhau, mà nguy hại nhất là phương Tây luôn làm những điều mà chính họ lên án, làm tái sinh chính những gì họ phá bỏ, qua đó cho thấy bản chất hai mặt của họ không hề thay đổi.

Mỹ và phương Tây cho rằng Chiến tranh Lạnh là nguy hiểm cho hoà bình của nhân loại nên không để tái sinh, những tàn dư của Chiến tranh Lạnh phải vĩnh viễn bị dẹp bỏ, tạo điểu kiện cho tự do-dân chủ được phổ quát, thay cho mầm hoạ chiến tranh.

Tuy nhiên, trong thực tế thì họ hành động hoàn toàn ngược với quan điểm ấy.

Cấu trúc an ninh chung châu Âu – Đại Tây Dương với thực thể đại diện là NATO không hề thay đổi, trong khi đối trọng của nó là khối Warsaw đã giải thể từ từ lâu.

NATO mong muốn tránh đối đầu với Nga bằng vũ lực nên đã ký Hiệp ước cơ sở với Nga vào năm 1997, trong đó có nguyên tắc không sử dụng vũ lực trong chính sách đối ngoại và không coi nhau là kẻ thù, được xem là cốt lõi của văn kiện lịch sử này.

Vậy nhưng NATO lại thực hiện chiến lược "Đông tiến", mở rộng quy mô ngày càng sát với biên giới nước Nga. Với những thực thể chưa thể đón nhận thì NATO tìm  cách biến thành "vùng đệm nguy hiểm" với Nga.

Rõ ràng, Mỹ và NATO đã xé Hiệp ước Cơ sở và tận dụng cơ hội khi nước Nga hỗn loạn trong những năm đầu thời hậu Xô Viết để thực hiện những hành động mang tính thách thức Nga, mà quên hẳn những gì họ nói, đã hứa và đã ký. 

Trong thế giới đơn cực thời hậu Chiến tranh Lạnh xoay quanh trục Mỹ, Washington và các đồng minh tự đưa ra luật chơi với những tên gọi mỹ miều như luật pháp quốc tế, quy ước quốc tế, công ước quốc tế, từ đó tạo ra một trật tự thế giới theo ý muốn.

Vậy nhưng, khi các thực thể khác - trong đó có Nga - chấp nhận cái luật chơi đó thì chính những tác giả của luật chơi lại luôn phạm luật. Khi gặp những phản ứng bất lợi thì sử dụng luôn và ngay hành động của kẻ mạnh.

Chưa đầy 30 năm sau khi dỡ bỏ Bức tường Berlin - từng bị xem là “Bức tường ô nhục”, biểu hiện của sự chia cắt thế giới - chính phương Tây lại cho dựng lên những Bức tường Berlin khác, tạo ra giới tuyến cho "thế giới tự do".

Bởi lẽ, việc xây dựng những tường rào tại vùng Baltic trên biên giới với nước Nga -được phương Tây ủng hộ và tài trợ tiền bạc - chính là hành động đang làm tái sinh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, mà giới tuyến đã ở ngay biên giới với nước Nga.

Thực tế cho thấy, khi đặt niềm tin vào phương Tây, Nga luôn phải nhận hậu quả.

Rõ ràng, trong quan hệ với phương Tây, sự chân thành của Nga đã bị đáp lại bằng sự lừa dối trắng trợn, lố bịch.

Vì vậy, Tổng thống Putin đã chọn hồi sinh sức mạnh Nga để đảm bảo không gục ngã khi đối phương phạm luật chơi và trong nhiều trường hợp đã buộc Mỹ và phương Tây phải dính "đòn hồi mã thương" vì bội tín với Nga.

Nguồn: Ngọc Việt/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo