Thế giới

Nga: Nhà hát không còn chỗ trống

Cập nhật lúc 25-09-2010 08:39:06 (GMT+1)

 

Các nhà hát Matxcơva đã giới thiệu những buổi diễn đầu tiên trong mùa, vạch ra phương hướng chính của mùa sân khấu mới.


Làm khán giả ngạc nhiên  trước cách dàn dựng vở kịch của Anton Chekhov là nhiệm vụ phức tạp, đặc biệt vào năm kỷ niệm lần thứ 150 ngày sinh của nhà văn cổ điển Nga. Năm nay, trên sân khấu Matxcơva đã dàn dựng rất nhiều tác phẩm của nhà văn vĩ đại. Chekhov rất yêu mến Matxcơva, chính ở thành phố này các vở kịch của ông đã trở thành nổi tiếng. Các đạo diễn vẫn tiếp tục tìm cách mới dàn dựng vở kịch cổ kiển. Chẳng hạn, Nhà hát của Petr Fomenko vừa giới thiệu vở "Sau tấm màn". Nữ đạo diễn Evghenia Kamenkovich vớí thái độ ý nhị đã thống nhất lại một số tác phẩm của Anton Chekhov và nhà văn Brian Friel của Ireland. Nhà hát dưới sự chỉ đạo của Sergei Zhenovach hướng tới các cuốn sổ tay của Chekhov để giới thiệu với khán giả cách tư duy sáng tạo của nhà văn. Nhà hát Thanh niên Nga cũng đã thực hiện sự lựa chọn rất thú vị - mở đầu mùa mới bằng buổi biểu diễn "Chekhov-gala" pha trộn nhân vật của những vở kịch khác nhau. Đạo diễn Aleksei Borodin giải thích về phương thức này như sau: "Anton Chekhov có nhiều vở kịch ngắn mà bản thân tác giả từng gọi là "trò chơi". Song, các tác phẩm đó vẫn mang đặc nét Chekhov. Chúng tôi muốn để mọi người thấy rằng, trong vở kịch ngắn, các nhân vật có tầm cỡ lớn y như trong các vở kịch dài và rất giống những người đương thời".

Các tác phẩm cổ điển giúp cho khán giả hiểu thâu đề tài muôn đời. Thật may là con người hiện đại vẫn có nhu cầu về tác phẩm cổ điển. Chứng tỏ về điều đó là rất nhiều vở của William Shakespeare trong mùa sân khấu này. Trong thời gian lưu diễn ở Matxcơva, Nhà hát Aleksandrinski từ Saint-Peterburg đã giới thiệu hai vở "The taming of the Shrew" và "Hamlet", còn nhà hát "Et Cetera" của Matxcơva đang chuẩn bị giới thiệu vở "Cuồng phong". Về Nhà hát Vakhtangov, Matxcơva, thì đạo diễn Yuri Butusov đã dàn dựng hài kịch "Measure for Measure" với cách nhìn mới. Theo quan điểm của đạo diễn, hai nhân vật đối lập trong vở này rất có thể là cá nhân một người bị tách đôi.

Đạo diễn Butusov nói: "Theo tôi, vở kịch này nói về những mâu thuẫn và nhị nguyên của con người. Theo cách dàn dựng của tôi một  diễn viên đóng vai của hai nhân vật đó. Như vậy, ý tưởng của Shakesreare được thể hiện rõ hơn".

Mùa này, nhiều nhà hát Matxcơva tập trung vào đề tài chiến tranh. Vào dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng chống phát-xít, đã có nhiều tác phẩm về Thế chiến II. Nhà hát của Vladimir Pankov "Studio SounDrama" vừa giới thiệu vở "Tôi là xạ thủ súng máy" của  Yuri Klavdiev, mà các nhân vật là những người từng tham gia những cuộc chiến khác nhau. Trong vở kịch dàn dựng trên sân khấu Nhà hát nghệ thuật mang tên Chekhov  nói về diễn biến Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Đạo diễn Vladimir Ryzhakov đã soạn vở kịch dựa theo tác phẩm nổi tiếng của nhà văn lỗi lạc Viktor Astafiev, người từng tham gia chiếu đấu. Nhân tiện xin nói luôn, tác phẩm này của Astafiev dưới đầu đề "Những người bị nguyền rủa và lãng quên" thành cơ sở cho vở kịch khác -  "Lời tự biệt của cô gái Slavơ" mà đạo diễn Valeri Zolotukhin đã dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Taganka. Cả Zolotukhin cả Ryzhakov đều tin tưởng rằng, đề tài chiến tranh luôn giữ tính cấp bách.

Đạo diễn Ryzhakov nói: "Một số người hỏi: tại sao lại phải nói về chiến tranh. Đề tài này rất đau khổ, đã từng đề cập đến hàng nghìn lần. Tôi thường trả lời rằng, dù tôi không trải qua cảnh đau khổ của chiến tranh, nhưng đối với tôi đây là một đề tài cần thiết để nhận thức được về không gian chiến tranh và nêu một số câu hỏi quan trọng với bản thân mình".

Chekhov, Shakesreare, đề tài chiến tranh - đó là một số phương hướng trong mùa mới trên sân khấu Matxcơva. Các nội dung đó  nói nhiều về nghệ thuật sân khấu hiện đại cũng như về công chúng thủ đô Nga.

Theo Đài TNNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo