Thế giới

Nga nêu thời điểm Putin chúc mừng Biden

Cập nhật lúc 27-11-2020 10:10:01 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin dự hội nghị thông qua hình thức trực tuyến tại phòng làm việc hôm nay. Ảnh: AFP.

 

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ chúc mừng lãnh đạo mới của nước Mỹ ngay sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố.


Tổng thống Vladimir Putin sẽ chưa chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden cho đến khi kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Mỹ năm nay được thông báo, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời phóng viên trong cuộc họp báo hôm nay tại Moskva. Peskov khẳng định lời chúc mừng của Tổng thống Nga sẽ được đưa ra "một cách kịp thời".

Ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng sự im lặng của Tổng thống Putin là tín hiệu ngầm cho thấy Moskva bác kết quả bỏ phiếu trong bầu cử tổng thống Mỹ. Peskov lưu ý rằng Biden đã được truyền thông Mỹ xướng tên là người chiến thắng, nhưng kết quả kiểm phiếu chính thức vẫn chưa được công bố và một số bang đang kiểm phiếu lại.

Phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định quyết định của ông Putin không bị chi phối trước thực tế hầu hết các lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng Biden.

Theo thông lệ, các bang của Mỹ phải hoàn tất quá trình bầu cử, chọn các đại cử tri vào 8/12. Ngày 14/12, đại cử tri đoàn sẽ họp tại từng bang để bỏ phiếu bầu tổng thống và kết quả được gửi lên quốc hội. Ngày 6/1/2021, quốc hội Mỹ dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Mike Pence chính thức xác định người chiến thắng và trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Sau nhiều ngày trì hoãn, Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy hôm 23/11 cho biết chính quyền Trump đã sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực, bước đầu tiên cho thấy họ đã công nhận thất bại của Tổng thống. Tuy nhiên, Trump lưu ý việc này không liên quan đến cuộc chiến pháp lý của ông và tuyên bố "không bao giờ nhượng bộ".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 25/11 đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ. Trong điện mừng, ông Tập nói rằng Mỹ - Trung "không nên xung đột hay đối đầu, nên tôn trọng lẫn nhau và giữ tinh thần hợp tác cùng có lợi" để thúc đẩy "mục tiêu cao cả" là hòa bình và phát triển của thế giới.

Nguồn: Huyền Lê/ vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo