Thế giới

Nga nêu điều kiện để chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine

Cập nhật lúc 21-04-2022 16:46:49 (GMT+1)
Nga sẽ ngừng chiến dịch quân sự tại Ukraine sau khi loại bỏ các mối đe dọa an ninh với Nga. Ảnh: Tass

 

Vụ trưởng Vụ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Nga sẽ ngừng chiến dịch quân sự tại Ukraine sau khi loại bỏ các mối đe dọa an ninh với Nga.


Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass ngày 20/4, Vụ trưởng Vụ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Alexey Polishchuk cho biết: "Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ kết thúc sau khi hoàn thành các nhiệm vụ, bao gồm việc thiết lập hòa bình tại vùng Donbass, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, cũng như loại bỏ các mối đe dọa an ninh đối với Nga đến từ lãnh thổ Ukraine”.

Ông Polishchuk nhấn mạnh rằng chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch. "Nga sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch đặc biệt này" – ông Polishchuk nhấn mạnh.

Cũng theo Tass, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Giám sát Nga ở Moscow hôm 20/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, thảm kịch xảy ra ở Donbass buộc Nga phải tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), rất nhiều điều đã thay đổi theo chiều hướng tồi tệ hơn. Vì suốt 8 năm, nơi này phải hứng chịu các cuộc nã pháo, dội bom và sự thù địch. Tất nhiên cuộc sống của người dân ở đó cũng vô cùng khó khăn," Tổng thống Putin nói.

Người đứng đầu Điện Kremlin cam kết Nga sẽ hành động kiên quyết và đảm bảo sẽ có hòa bình ở Donbass.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2 theo đề nghị của các cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (ở Donbass, miền Đông Ukraine), nơi hứng chịu các cuộc pháo kích liên tiếp trong nhiều tuần trước đó. Sự thù địch diễn ra ở Donbass suốt 8 năm, kể từ khi DPR và LPR quyết định ly khai khỏi Ukraine sau chính biến ở Kiev năm 2014.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã kết thúc, Nga rút các lực lượng khỏi khu vực Kiev và tập trung vào “giải phóng Donbass”.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky và các cố vấn ngày 17/4 cũng cho rằng, giai đoạn 2 của chiến dịch do Nga phát động đã bắt đầu. Theo họ, chiến sự ác liệt đã diễn ra ở các mặt trận Kharkov và Donetsk-Lugansk (Donbass). Chính quyền Kiev cho biết, quân đội Ukraine vẫn đang giữ vững trận tuyến của họ.

Nguyễn Phương
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo